Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, trong đợt phát hành tháng 5/2021 vừa qua có đến 76% trái phiếu không có tài sản bảo đảm. Con số này được tổng hợp từ 46 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước với tổng giá trị phát hành đạt 28.140 tỷ đồng. Nhóm ngân hàng vẫn tiếp tục giữ ngôi vị dẫn đầu về giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Đồng thời cũng chiếm chủ yếu lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo trong danh mục các công ty phát hành hiện nay.

Ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu tháng 5

Trong nhóm trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nước, nhóm ngân hàng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 18.485 tỷ đồng. Nhóm các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với tổng giá trị phát hành đạt 4.950 tỷ đồng. Như vậy, trong 2 tháng đầu quý 2/2021, các ngân hàng thương mại đã phát hành tổng cộng 33.674 tỷ đồng. Trong đó, có 5.574 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2. Còn lại phần lớn trái phiếu tổ chức tín dụng phát hành có kỳ hạn 2-3 năm. Lãi suất thấp từ 3,7-4,2%/năm.

Mới đây nhất, VietinBank đã phát hành riêng lẻ 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm. 85 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 15 năm với lãi suất dao động từ 6,5-6,7%/năm.

Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu công ty phát hành trái phiếu tháng 5

Hay như tại ACB, ngân hàng này cũng vừa công bố phát hành được 2.000 tỷ đồng trái phiếu. Kỳ hạn 3 năm cho 2 công ty chứng khoán trong nước với lãi suất 4%/năm. VPBank cũng có 3 đợt phát hành trong tháng 5. Trong đó 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm.

Trước đó, VPBank cũng huy động được 4.000 tỷ đồng. Thông qua trái phiếu kỳ hạn 3 năm hồi cuối tháng 4. Còn TPBank kể từ đầu tháng 5 đến nay tiếp tục 3 đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Với tổng giá trị 2.600 tỷ đồng, lãi suất từ 3,8-4,1%/năm,…

Ở thời điểm hiện tại, trái phiếu ngân hàng có độ an toàn cao nhất

Đáng chú ý, với 28,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 5. Có tới 76% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm. Chủ yếu của các ngân hàng, công ty chứng khoán.

So với các nhóm ngành khác, trái phiếu ngân hàng được đánh giá là có độ an toàn cao nhất. Bởi tính thanh khoản cao và các ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.

Trong các trái phiếu lĩnh vực bất động sản, xây dựng, 26% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phần, cổ phiếu. Lãi suất phát hành trái phiếu bất động sản chủ yếu dao động trong khoảng 9,5-11%/năm.

Theo đánh giá trái phiếu ngân hàng có độ an toàn cao nhất, ít rủi ro

Đánh giá chung về thị trường trái phiếu quý 2 năm 2021; nhóm nghiên cứu của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho rằng. Việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Như bất động sản, chứng khoán sẽ khiến nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản tăng cao. Đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Lãi suất trái phiếu bất động sản vì thế có thể nhích tăng và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác. Nhưng SSI cũng khuyên nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng. Lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư.

Xem thêm các bài viết khác cùng chuyên mục: Trái phiếu

Trái phiếu bất động sản không tài sản đảm bảo: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trước “cơn sốt” giao dịch TPDN, nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng trong việc nắm bắt, nghiên cứu hồ sơ DN phát hành.  Uy tín và chất lượng của DN bảo lãnh phát hành. Nhất là trong vấn đề có hay không bảo lãnh thanh toán của ngân hàng. Tránh để xảy ra tình trạng nhà đầu tư “tiền mất, tật mang”. Còn người môi giới giao dịch “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”.

Bên cạnh đó, sự quản lý, giám sát chặt chẽ hơn nữa của cơ quan quản lý tổ chức tín dụng; tổ chức tài chính trung gian rất quan trọng. Giúp ngăn chặn nguy cơ gây mất an ninh tiền tệ quốc gia; bất ổn trong đời sống xã hội; lành mạnh hóa thị trường tài chính – ngân hàng. Sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của hai cơ quan quản lý thị trường tài chính – thị trường tiền tệ. Chính là “liều thuốc” hữu hiệu nhằm ngăn chặn “cơn sốt” TPDN hiện nay.

“Nếu DN phát hành trái phiếu ở Việt Nam vỡ nợ. Khả năng mất trắng của nhà đầu tư là rất cao. Bởi rất nhiều trái phiếu DN không có tài sản đảm bảo, không được bảo lãnh thanh toán. Ngay cả khi có tài sản đảm bảo, thì giá trị tài sản này thường cũng rất ảo.

Còn với bảo lãnh, hiện nay, một số ngân hàng cam kết bảo lãnh thanh toán. Song điều khoản và điều kiện bảo lãnh cũng rất lắt léo. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ xem ngân hàng chỉ bảo lãnh một phần hay bảo lãnh toàn phần, bảo lãnh vô điều kiện hay có điều kiện.” – Chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu.