Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực đầu tư. Tuy nhiên trái phiếu vẫn vẫn là mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp BĐS. Theo báo cáo của SSI 3 tháng đầu năm, doanh nghiệp bất động sản tiếp tục củng cố ngôi vương về huy động trái phiếu với tổng lượng phát hành xấp xỉ 1 tỷ USD trái phiếu. Tức là gần 62% lượng phát hành toàn thị trường. Nếu tính cả lượng trái phiếu có tài sản đảm bảo bằng cổ phiếu và không có thông tin tài sản đảm bảo thì con số này có thể lên đến 65,6%. Đặc biệt, lãi suất được đẩy lên cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với lãi suất tiền gửi tại ngân hàng.

Trái phiếu bất động sản giảm thấp so với các doanh nghiệp khác

Công ty chứng khoán SSI vừa có báo cáo về thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong ba tháng đầu năm. Tổng lượng phát hành của các doanh nghiệp đạt 37.400 tỷ đồng. Giảm gần 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 62% là của các doanh nghiệp bất động sản với lượng phát hành 23.150 tỷ đồng. Chỉ giảm 5% so với cùng kỳ.

Lượng phát hành của các ngân hàng thương mại phát hành chỉ chiếm 3,3%. Các công ty chứng khoán và định chế tài chính phi ngân hàng chiếm 6,8%. Doanh nghiệp phát triển hạ tầng (3,1%), doanh nghiệp năng lượng và khoáng sản (4,5%).

Khối lượng trái phiếu bất động sản vẫn ở mức cao

Kỳ hạn bình quân các trái phiếu bất động sản phát hành trong quý I giảm mạnh xuống 2,9 năm. Từ mức bình quân 3,9 năm của hai năm 2019 và 2020. Mặc dù kỳ hạn trái phiếu ngắn hơn nhưng lãi suất bình quân nhóm này tăng 0,14% so với quý IV/2020. Lên mức 10,41% mỗi năm và hiện là nhóm có lãi suất cao nhất thị trường.

Nhóm ngân hàng có lãi suất bình quân thấp nhất. Chỉ 4,67% mỗi năm. Do VPBank phát hành 1.150 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2-3 năm lãi suất chỉ 3,9%.

Trái phiếu không có tài sản đảm bảo gia tăng

Trong tổng lượng trái phiếu phát hành quý I. Quá nửa là các trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu. Cụ thể, 15.300 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo (chiếm 41%) gồm 3.580 tỷ trái phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán. 7.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản và 2.200 tỷ đồng các trái phiếu phát hành ra công chúng.

Có 3.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (chiếm 9,2%) có tài sản đảm bảo hoàn toàn là cổ phiếu. Gồm trái phiếu của PDR, KDC, KBC, APH, DXG và một số công ty chưa niêm yết.

Chịu tác động từ quy định về điều kiện đầu tư trái phiếu phát hành riêng lẻ. Các nhà đầu tư cá nhân chỉ mua 1.529 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp trong quý I, bằng 16% lượng mua cùng kỳ năm ngoái. Tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân tham gia giảm từ 19,7% trong quý I/2020 xuống mức 4,1%.

Lãi suất phát hành của doanh nghiệp bất động sản có thể tiếp tục tăng

SSI dự báo đến quý II, các doanh nghiệp bất động sản vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất và lãi suất phát hành có thể tăng lên. Theo đơn vị này, tín dụng bất động sản tại cuối quý 1/2021 đạt 1,85 triệu tỷ đồng. Tăng 3% so với cuối năm 2020 và cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành (2,93%).

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Bởi vậy, theo SSI, nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao. Đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Lãi suất phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản có thể tiếp tục tăng

Cũng bởi vậy, lãi suất trái phiếu bất động sản có thể nhích tăng và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác.

“Tuy nhiên, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng. Lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư”, SSI nhận định.

Công ty này cũng dự báo, lượng phát hành trong quý II. Nhiều khả năng sẽ cao hơn. Bởi quý I thường là giai đoạn thấp điểm phát hành trong năm do có Tết Nguyên đán và là giai đoạn xây dựng kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính của các doanh nghiệp. SSI cho biết, lượng phát hành quý II các năm 2019 và 2020 đều tăng 111-160% so với quý liền trước.

Điểm qua các tin tức về trái phiếu khác tại đây