Mỗi lần dịch tấn công đều mang đến những khó khăn cho kinh doanh, sản xuất và đẩy nền kinh tế vào tình trạng căng thẳng. Lần dịch thứ 4 ở Việt Nam đến với mức độ phức tạp và mãnh liệt hơn khiến nhiều địa phương trên cả nước phải giãn cách, phong tỏa và chịu nhiều áp lực, nhưng dù thế, các dữ liệu vẫn cho thấy sự tăng trưởng của sản xuất kinh doanh, thể hiện rõ sự chống chọi với dịch bệnh tương đối tốt của kinh tế trong nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn cần phải ngăn chặn và kiểm soát được dịch hiệu quả thì tín hiệu tích cực này mới duy trì được bền vững và phát triển tốt hơn.

Nhìn chung kinh tế đang chống chịu tốt

Đánh giá kinh tế phát triển tương đối tốt. Dù có đợt dịch mới. Nhưng WB lưu ý, nếu đại dịch không được kiểm soát trong ngắn hạn. Ngành sản xuất và bán lẻ có thể bị ảnh hưởng. Trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm. sản xuất công nghiệp tăng khá. Đà tăng trưởng xuất khẩu được duy trì. Đây là những kết quả đáng chú ý.

sản xuất công nghiệp

Theo đó, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, lãi suất tỷ giá ổn định. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 5 tháng ước tăng 9,9%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng ước đạt hơn 262 tỷ USD, tăng 33,5%. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài phục hồi, đạt 14 tỷ USD. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 5 tháng đạt 55,8 nghìn doanh nghiệp, cao nhất trong 5 năm qua.

Sản xuất công nghiệp tăng dù có dịch

Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6. World Bank (WB) đánh giá cao khả năng chống chịu của hoạt động sản xuất công nghiệp. Trước đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư. So với những làn sóng dịch trước đó.

Đây là thời điểm số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam tăng mạnh nhất. Buộc Chính phủ phải áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt tại những tỉnh thành bị ảnh hưởng. Trong đó có 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng. Một số nhà máy, khu công nghiệp quan trọng tại Bắc Giang, Bắc Ninh cũng phải tạm đóng cửa vì dịch bệnh.

kinh tế Việt Nam

Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp trong tháng 5 ước tính tăng 1,6% so với tháng trước. Và tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số PMI đạt mức 53,1 trong tháng 5. Cho thấy điều kiện kinh doanh cải thiện so với tháng trước. Mặc dù thấp hơn so với mức 54,7 vào tháng 4.

Nhưng những con số trung bình này có thể không cho thấy sự khác biệt giữa các địa phương. Theo WB, hoạt động bị gián đoạn tại các nhà máy ở Bắc Giang và Bắc Ninh chắc chắn đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của một số sản phẩm điện tử. Từ đó có thể làm giảm sản lượng trong những tuần tới.

Số liệu cho thấy chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tại Bắc Giang giảm 40,9% so với tháng 4. Và 33,3% so với cùng kỳ trong tháng 5. Trong khi chỉ số sản xuất hàng điện tử giảm lần lượt 53,6% và 46,9%.

Những tác động mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt

WB đồng thời chỉ ra những tác động mà kinh tế Việt Nam phải đối diện trước đợt dịch mới.

Về thị trường bán lẻ

Dưới tác động của giãn cách xã hội. Các cửa hàng phải đóng cửa. Doanh số bán lẻ giảm 3,1% trong tháng 5. Sau khi phục hồi ngắn ở tháng trước đó. Theo WB, có sự tác động không đồng đều của Covid-19 giữa các tiểu ngành bán lẻ. Vì doanh số của ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Giảm 8,9% so với tháng trước. So với hàng hoá chỉ giảm 1,7%.

Nhìn chung, WB lưu ý. Việt Nam cần đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của sản xuất công nghiệp và bán lẻ. Vì 2 ngành này đều có thể tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Xuất khẩu cũng có thể bị tác động. Do thu hẹp sản xuất ở một số khu công nghiệp.

“Nếu đợt bùng phát này không được nhanh chóng ngăn chặn. Chính phủ có thể cần xem xét áp dụng chính sách tài khoá thích ứng hơn. Để hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Và kích thích nhu cầu trong nước”. WB khuyến nghị.

Về xuất khẩu

Với các chỉ số kinh tế vĩ mô khác. Theo WB, vị thế kinh tế đối ngoại của Việt Nam giảm nhẹ trong tháng 5. Do kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và cam kết vốn FDI giảm lần lượt 6,7% và 20% so với tháng 4. Mức sụt giảm xuất khẩu này là lớn nhất kể từ tháng 6/2020. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021. Giá trị xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa vẫn đạt mức cao nhất mà Việt Nam từng ghi nhận. Lần lượt tăng 29,1% và 35,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Về xuất khẩu

Điều này phản ánh sự tăng trưởng vững chắc trong xuất khẩu máy tính, điện tử và máy móc thiết bị. Và sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu điện thoại, dệt may và giày dép. Lần lượt tăng 19,5%, 16,1% và 27,0%. Mức tăng trưởng trên diện rộng này được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ từ Mỹ và Trung Quốc. Cũng như nhu cầu đang phục hồi từ EU, ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Với thu hút FDI, Việt Nam đã giảm tháng thứ hai liên tiếp. Mức cam kết thấp hơn này có thể phản ánh các yếu tố thời vụ. Nhưng cũng thể hiện sự thận trọng của các nhà đầu tư nước ngoài. Do tình hình bùng phát dịch hiện nay. Trong 5 tháng đầu năm 2021, tổng vốn FDI cam kết đạt 14 tỷ USD. Tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Về lạm phát

Bên cạnh đó, lạm phát Việt Nam tiếp tục tăng. Do ảnh hưởng của tăng giá hàng hóa thế giới. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,3% so với tháng 4. Giá cả hàng hoá tăng gần đây phản ánh quyết định tăng giá nhiên liệu của Chính phủ vào cuối tháng 4 và giữa tháng 5. Khiến giá xăng, dầu diesel và dầu hỏa lần lượt đều tăng. Do thiếu hụt nguồn cung. Giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất kim loại cũng tăng 4,8% so với tháng trước. Làm tăng giá nhà ở và vật liệu xây dựng.

Xem thêm các tin tức khác về phân tích thị trường của stlouisrockets.com.