Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, rất nhiều ngành hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Trong đó ngành hàng xuất khẩu gạo Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mặc dù nước ta từ trước đến nay luôn có sản lượng gạo xuất khẩu vào hàng bậc nhất thế giới. Nhưng hiện tại vẫn phải cạnh tranh với nhiều quốc gia cho nguồn gạo xuất khẩu ra thị trường. Dù giá gạo Việt xuất khẩu cao nhưng nhu cầu mua tại các quốc gia có vẻ đang dừng lại. Stlouisrockets.com sẽ cập nhật tin tức cho bạn như sau.

Thị trường xuất khẩu gạo đang có xu hướng giảm

Gạo Việt Nam xuất khẩu đang bị cạnh tranh bởi nhiều nước

Gạo xuất khẩu của Việt Nam dự đoán có sự cạnh tranh lớn từ các nhà cung cấp khác như Thái Lan, Ấn Độ. Bởi giá gạo Việt Nam đang cao hơn 20USD/tấn so với giá gạo Thái Lan và hơn 100USD/tấn so với gạo Ấn Độ. và chính sự chênh lệch về mặt gái cả này, khiến cho các nước chủ lực nhập khẩu gạo nước ta suy xét lại. Do phải cạnh tranh với các nguồn gạo từ những quốc gia khác cùng mức giá cả cao hơn. Hiện tại, tình trạng gạo xuất khẩu của nước ta đã giảm đi rất nhiều.

Xuất khẩu gạo Việt Nam đang có xu hướng giảm

Những con số thể hiện sự suy giảm

Theo báo cáo từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT). Khối lượng gạo xuất khẩu tháng 5/2021 ước đạt 750 nghìn tấn với giá trị đạt 406 triệu USD. Đưa tổng khối lượng gạo xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2021 đạt 2,7 triệu tấn với giá trị 1,48 tỷ USD. Giảm 11,3% về khối lượng và giảm 5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Giá gạo bình quân để xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2021 đạt 543 USD/tấn, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại các thị trường chủ lực, lượng gạo Việt để xuất khẩu cũng đang giảm

Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021 với 35,6% thị phần. Gạo dùng xuất khẩu sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm 2021 đạt 715,7 nghìn tấn và 381,4 triệu USD, giảm 20,7% về khối lượng và giảm 4,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Trong 4 tháng đầu năm 2021, các thị trường có giá trị gạo để xuất khẩu tăng mạnh là Bangladesh (gấp 362,6 lần) và Ghana (tăng 104,5%). Ngược lại, thị trường có giá trị xuất khẩu gạo giảm mạnh nhất là Indonesia (giảm 71,1%).

Về chủng loại xuất khẩu, ước tính giá trị xuất khẩu gạo trắng chiếm 41,4% tổng kim ngạch. Gạo jasmine và gạo thơm chiếm 37,7%. Gạo nếp chiếm 18,3%. Gạo japonica và gạo giống Nhật chiếm 2,5%. Các loại gạo khác chiếm 0,1%. Trên thị trường thế giới, trong tháng 5/2021. Giá gạo Việt Nam đạt 493 USD/tấn vào đầu tháng và giữ nguyên mức này.

Hiện nay, nhu cầu mua của các thương nhân nước ngoài không lớn và đang chờ đợi vụ thu hoạch hè thu. Do đó, không chỉ những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lo lắng. Mà ngay cả người nông dân cũng đang rất phiền lòng. Bởi đầu ra của sản phẩm ngày càng bị thu hẹp do nhu cầu không cao.

Giá gạo Việt so với các thị trường khác

Giá gạo 5% của Ấn Độ đạt 374 USD/tấn vào đầu tháng. Nhưng đã tăng nhẹ vào gần cuối tháng với mức khoảng 382 USD/tấn. Dịch COVID-19 đang khiến cho Ấn Độ rơi vào khủng hoảng lớn. Hoạt động logistics bị đình trệ góp phần khiến cho giá gạo trở nên bất ổn. Bất chấp việc chính phủ nước này đang cố gắng mở kho dự trữ. Để cung ứng lương thực tốt hơn cho người dân bị ảnh hưởng.

Hi vọng thị trường xuất khẩu gạo sẽ ổn định

Giá gạo Thái Lan đạt mức 480 USD/tấn vào đầu tháng và giảm xuống 465 USD/tấn vào gần cuối tháng. Nguyên nhân chính là do nhu cầu của thương nhân nước ngoài đối với gạo Thái Lan đang rất thấp. Trong khi nguồn cung nội địa khá dồi dào. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản xuất gạo tại Bangladesh dự báo tăng 3,5% lên 35,8 triệu tấn. Trong niên vụ kết thúc vào tháng 4 vừa qua do diện tích và năng suất đều tăng.

Sự cạnh tranh trong thời gian tới

Trong thời gian tới, triển vọng nhu cầu thị trường vẫn tương đối tốt. Tuy nhiên, gạo xuất khẩu của nước ta dự đoán có sự cạnh tranh lớn từ các nhà cung cấp khác như Thái Lan, Ấn Độ bởi giá gạo Việt Nam đang cao hơn 20USD/tấn so với giá gạo Thái Lan và hơn 100USD/tấn so với gạo Ấn Độ. Mới đây, để đảm bảo an ninh lương thực và giảm lạm phát, Philippines đã xoá bỏ sự chênh lệch về mức thuế giữa nhập khẩu từ ASEAN, ngoài ASEAN và MFN phần còn lại với mục tiêu tăng nhập khẩu gạo rẻ hơn từ Ấn Độ và Pakistan.

Đó là những thông tin về tình hình xuất khẩu gạo hiện tại. Hi vọng trong thời gian tới mức thu mua của thị trường ngoài nước sẽ tăng cao. Để giúp cho nông dân và cả các doanh nghiệp yên tâm hoạt động sản xuất. Và hiện tại chúng ta vẫn còn đang cạnh tranh với thị trường gạo nước ngoài. Đây là một thách thức không nhỏ cho thị trường gạo xuất khẩu của Việt Nam.