Việc đưa vải thiều Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan gặp không ít khó khăn. Đòi hỏi nỗ lực rất lớn đến từ các doanh nghiệp xuất khẩu cũng như nhập khẩu. Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đã lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang Hà Lan và được bán với giá 18 euro, đổi sang tiền Việt là hơn 550.000 đồng/kg.

Ngày 20/6, Thương vụ Việt Nam ở Hà Lan cho biết đơn vị này vừa mới phối hợp với công ty LTP Import Export BV cho tổ chức Chương trình “Vietnam fresh golden lychees” tại siêu thị Thanh Hùng, thành phố Spijkenisse tại Nam Hà Lan. Theo đó, vải thiều Việt Nam đã được bày bán tại siêu thị này với mức giá 18 euro/kg, tương đương với hơn 550.000 đồng/kg.

Vải thiều Việt lên kế hoạch chinh phục thị trường Hà Lan

Tại Hà Lan, Công ty LTP đã lên kế hoạch từ trước nhưng đến khi thực hiện đơn hàng lại gặp nhiều khó khăn. Như không có hàng mẫu để chào tới các siêu thị, nhận đơn hàng sớm từ tháng 5 rồi phải hủy. Vì hàng chưa đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu vào Hà Lan.

Cái khó của doanh nghiệp nhập khẩu là phải tận dụng cơ hội. Để sớm giới thiệu quả vải tươi của Việt Nam đến người tiêu dùng. Trước khi vải Trung Quốc chính vụ vẫn xuất sang thị trường này hàng năm.

Vải thiều Việt lên kế hoạch chinh phục thị trường Hà Lan

Điểm cộng cho lô hàng vải nhập khẩu từ Việt Nam lần này là có gắn tem truy xuất nguồn gốc. Do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phát triển làm tăng thương hiệu cho quả vải Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên quả vải tươi Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào Hà Lan. Và từ nước này phân phối cho các nước EU lân cận. Với kết quả tích cực từ thị trường, hy vọng quả vải tươi của Việt Nam sẽ tiếp tục thâm nhập tốt vào thị trường Hà Lan những năm tiếp theo.

Vải thiều của Việt Nam tiếp tục có một mùa quả ngọt. Khi giữa những ngày dịch COVID-19 bùng phát, tình hình tiêu thụ vẫn rất khả quan.

Chương trình “Vietnam fresh golden lychees – Taste it, love it”

Ngày 20/6, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết đơn vị này vừa phối hợp với công ty LTP Import Export BV. Tổ chức Chương trình “Vietnam fresh golden lychees – Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng; thành phố Spijkenisse, Nam Hà Lan. Theo đó, vải thiều Việt Nam được bày bán tại siêu thị này với giá 18 euro/kg. Tương đương hơn 550.000 đồng/kg.

“Đây là lần đầu tiên quả vải tươi Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào Hà Lan. Và từ nước này phân phối cho các nước EU lân cận”. Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết.

Lô vải thiều tươi này thuộc lô hàng 1 tấn vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) hạ cánh sân bay Schipol, Hà Lan ngày 17/6. Để phân phối cho các siêu thị Á Châu tại Hà Lan, Pháp, Đức.

Trước đó 2 ngày, sản phẩm mẫu đã được gửi đến tất cả các siêu thị Á Châu tại Hà Lan. Để thử và nhận được sự hưởng ứng mạnh của các chủ siêu thị. Dự kiến quả vải tươi chính vụ của Hải Dương, Bắc Giang sẽ sang Hà Lan trong 1, 2 tuần tới bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó, các trang web bán hàng online của Hà Lan và Pháp cũng đã nhanh chóng nhận các đơn đặt mua vải thiều Việt Nam. Do công ty LTP nhập khẩu và phân phối.

Vải thiều Việt gặp không ít khó khăn khi xuất khẩu sang Hà Lan

Theo bà Võ Thị Ngọc Diệp – Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan. Việc đưa quả vải thiều Việt Nam sang Hà lan gặp không ít khó khăn. Đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ các doanh nghiệp xuất khẩu lẫn nhập khẩu.

“Tại Hà Lan, công ty LTP đã lên kế hoạch từ trước. Nhưng đến khi thực hiện đơn hàng lại gặp nhiều khó khăn. Như không có hàng mẫu để chào tới các siêu thị, nhận đơn hàng sớm. Nhưng phải hủy vì hàng chưa đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu vào Hà Lan”. Bà Diệp cho hay.

Chương trình “Vietnam fresh golden lychees – Taste it, love it”

Theo bà Diệp, hiện nay cái khó của doanh nghiệp nhập khẩu là phải tận dụng cơ hội. Để sớm giới thiệu quả vải tươi của Việt Nam đến người tiêu dùng. Trước khi vải Trung Quốc chính vụ xuất khẩu sang thị trường này hàng năm.

Với kết quả tích cực từ thị trường. Hy vọng quả vải tươi của Việt Nam sẽ tiếp tục thâm nhập tốt vào thị trường Hà Lan những năm tiếp theo.

Vải thiều đã xuất khẩu thành công qua nhiều thị tường lớn

Trước đó, trái vải thiều Việt Nam đã xuất khẩu thành công sang Pháp; Nhật Bản, Australia,… Đây đều là những thị trường có đòi hỏi rất cao về chất lượng sản phẩm. Trái vải thiều được bán ở đây với giá lên đến gần 500.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng.

Năm 2021, Hải Dương có 9.000 ha vải thiều, riêng huyện Thanh Hà có trên 3.300 ha, với tổng sản lượng khoảng 55.000 tấn. Đến nay, tỉnh này có 1.000 ha được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và 8.000 ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.

Còn tỉnh Bắc Giang có diện tích vải thiều dự kiến đạt khoảng 28.100 ha, sản lượng dự kiến đạt 180.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh dự kiến trên 15.200 ha, theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 82 ha.