Các ứng dụng công nghệ thông tin dần đi vào cuộc sống cùng với sự phát triển của internet, các ứng dụng này tiếp cận và thay thế nhiều hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của con người. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là chúng ta đã khai thác đủ và đúng mức cho các ứng dụng CNTT chưa? Bài viết dưới đây sẽ mở ra nhiều góc nhìn hơn để bạn đọc có thể đánh giá và nhìn nhận khách quan hơn về vấn đề này.

Ngành công nghiệp thông tin ngày nay có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Dần dần công nghệ thông tin (CNTT) trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu để đáp ứng nhu cầu cuộc sống cũng như công việc.

Trong lĩnh vực giảng dạy

Bên cạnh công tác dạy học truyền thống, giáo viên được khuyến khích sử dụng các ứng dụng CNTT vào giảng dạy, chẳng hạn như trình chiếu bằng PowerPoint; soạn thảo văn bản cũng như thao tác trên các ứng dụng đến từ Google. Đây được xem như là một trong các phương pháp dạy học tiến tiến nhất hiện nay. Bởi sự tiện lợi, gọn nhẹ, dễ lưu trữ, tìm kiếm cũng như bảo quản. Hơn nữa, các bài giảng sẽ trở nên phong phú, đa dạng hơn. Tuy nhiên, để có thể khai thác tốt và vận dụng hiệu quả các ứng dụng này. Vẫn còn là một bài toán khó đối với đội ngũ giáo viên hiện nay.

Trong lĩnh vực giảng dạy

Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học đòi hỏi sự sáng tạo đến từ người thầy. Mô hình dạy học ứng dụng CNTT được triển khai rộng rãi ở các trường đại học. Và đang dần được đưa vào các trường cấp dưới. Điển hình nhất là việc sử dụng trình chiếu PowerPoint, đây là một trong những ứng dụng CNTT được triển khai rộng rãi. Nhiều nhất và tương đối dễ sử dụng nhất.

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể áp dụng được. Một số người từ chối cập nhật các phương pháp mới. Một số lại lợi dụng internet để ăn cắp chất xám từ các đồng nghiệp của chính mình, hoặc một số chưa khai thác triệt để được các tính năng của ứng dụng này dẫn tới chất lượng dạy học kém hơn hoặc tương đương với dạy học truyền thống.

Trong lĩnh vực kinh doanh

Kinh tế phát triển sẽ quyết định sự phát triển của một quốc gia. Chính vì vậy ứng dụng CNTT vào kinh doanh đang là một trong những xu hướng hiện nay. Các ứng dụng CNTT tác động đến vị trí, vai trò và cả nhu cầu của hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Thay đổi mô hình và cách thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Nhờ có ứng dụng CNTT, hoạt động giao dịch, quản lý, kiểm soát thông tin. Và marketing trở nên thuận tiện hơn. Chẳng hạn như hình thức giao dịch truyền thống bằng tiền mặt có thể thay thành giao dịch điện tử thông qua các Internet banking.

Ứng dụng công nghệ thông tin tại nước ta vẫn chưa thực sự được áp dụng rộng rãi. Dễ nhận thấy thông qua một số doanh nghiệp vẫn giữ lối tư duy cũ, từ chối cải tiến. Không những là thay đổi tư duy cá nhân mà việc thay đổi nhận thức của một tập thể doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Một điều khiến các chủ doanh nghiệp e ngại hơn nữa chính là bảo mật. Họ phân vân rằng liệu các cơ sở dữ liệu của mình có được đảm bảo an toàn khi đưa các ứng dụng CNTT vào khai thác hay không.

Thách thức đặt ra trong quá trình ứng dụng các công nghệ mới vào thực tiễn là làm thế nào để các doanh nghiệp đối diện với khó khăn của họ. Và học cách vận hành tối ưu các tiện ích mà ứng dụng CNTT mang lại? Đưa các ứng dụng CNTT vào kinh doanh cần trải qua nhiều giai đoạn và cần thời gian.

Trong giải trí

Hàng ngày bạn xem video, bạn chơi game trực tuyến. Bạn sử dụng các app (ứng dụng) trên điện thoại, máy tính… Tất cả những điều này đều nhờ có ứng dụng thực tiễn của công nghệ thông tin trong đời sống. Nhờ có các phần mềm thông minh. Con người có thể nghe nhạc, chơi trò chơi, ca hát, xem video trực tuyến giúp giải trí, thư giãn đầu óc.

Trong giải trí

Đi liền với CNTT là internet, internet giúp kết nối thế giới vạn vật với nhau mặc cho không gian địa lý và khoảng cách. Ví dụ, bạn có thể chat Facebook với người thân nói chuyện. Chia sẻ hình ảnh hài hước với bạn bè hay gọi video nói những câu chuyện vui vẻ với họ.

Nhìn chung, công nghệ thông tin vừa giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn. Vừa giúp mọi người giải trí sau những giờ học tập hoặc làm việc căng thẳng.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục công nghệ tại đây.

Lĩnh vực y tế

CNTT giúp mọi thứ trong lĩnh vực y tế khiến mọi thứ trở nên tự động hóa hơn. Nếu trước đây bạn phải chờ nhiều giờ liên tục để có kết quả xét nghiệm hoặc kết quả khám chữa bệnh thì giờ đây cntt sẽ giúp bạn chỉ cần chờ một vài phút là có ngay kết quả. Sau khi khám xét, hệ thống ứng dụng phần mềm sẽ tự động rà quét, phân tích, đo lường. Và thông báo tình trạng bệnh nhân tới bác sĩ, sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra, xác nhận và in bản kết quả.

Lĩnh vực y tế

Việc áp dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết. Bởi thực tế, CNTT không chỉ góp phần quan trọng trong công tác quản lý điều hành, mà nó còn được ứng dụng thành công trong các hạng mục y khám chữa bệnh như: chụp cắt lớp, nội soi, theo dõi bệnh án, phát triển thuốc, chuẩn đoán bệnh, cắt khối u… Ngoài ra, nhờ có nền tảng CNTT mà người bệnh và bác sĩ dễ dàng có thể kiểm tra lịch sử. Thông tin chi tiết khám chữa bệnh của mình.

Một số lĩnh vực khác

Thế giới đang được nhận định ở mức nền công nghệ 4.0. Nhưng chắc chắn, mức phát triển sẽ không dừng lại ở đó. Không chỉ là giáo dục, hay kinh doanh ngay cả an ninh quốc phòng, giải trí, y tế. Cũng dần được khuyến khích khai thác các ứng dụng CNTT.

Cũng như kinh doanh, thực trạng đa số hiện nay của các tổ chức ban ngành. Là từ chối tiếp cận cái mới, cũng như vẫn giữ tư duy cũ. Mặc dù các lợi ích mà ứng dụng CNTT mang lại có thể giải quyết được khá nhiều vấn đề tồn đọng. Cũng như tăng năng suất, chất lượng. Và hiệu quả công việc nhưng nhiều người vẫn e ngại, không dám mạo hiểm.

Chẳng hạn như:

Ví điện tử và thẻ tín dụng đang được khuyến khích sử dụng rộng rãi hơn. Thay vì dùng tiền mặt. Việc sử dụng tiền mặt khiến cho số tiền bị “đóng băng”. Vì đa số mọi người có xu hướng giữ tiền trong người cho đến lúc dư giả mới bắt đầu dùng. Ví điện tử hoặc thẻ tín dụng giúp cho dòng tiền được luân chuyển và lưu động linh hoạt. Không cần phải giữ cứng tiền trong người. Người cần sẽ dùng dòng tiền đó. Hoặc các nhà đầu tư của các ngân hàng, tổ chức có thể dùng số tiền để sinh lợi. Giúp cho kinh tế phát triển. Hơn nữa, việc giữ tiền trong thẻ hay ví điện tử cũng được coi là một hình thức bảo mật khá tốt. Nếu chẳng may gặp sự cố mất cắp.