Khoảng hơn 30% người trưởng thành bị mất ngủ và không thể làm tốt công việc ngày hôm sau. Thời lượng giấc ngủ không nói lên tình trạng mất ngủ, mà quan trọng là cảm giác thế nào vào hôm sau. Nếu lúc tỉnh dậy mà cơ thể vẫn choáng váng và ngủ gà ngủ gật thì chắc chắn bạn thiếu ngủ.

Những nhà khoa học ở thành phố Samara của Nga đang chế tạo một loại kính đặc biệt, được gọi là kính chống mất ngủ có tên Blue Sky Pro. Có khả năng giúp con người thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của múi giờ khi đi công tác. Hay có thể là cứu tinh của những người làm việc ban đêm cũng như bị trầm cảm.

Kính chống mất ngủ được chế tạo

Những nhà khoa học ở thành phố Samara của Nga đang chế tạo một loại kính đặc biệt. Được gọi là kính chống mất ngủ. Thiết bị này có khả năng giúp con người thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của múi giờ. Và có thể chiến thắng được trạng thái trầm cảm.

Kính chống mất ngủ được chế tạo

Loại kính đặc biệt này có tên gọi Blue Sky Pro. Sẽ được đưa vào sản xuất tại nhà máy điện cơ của Tập đoàn Rostec của Nga. Kính Blue Sky Pro được các nhà khoa học của thành phố Samara phối hợp phát triển cùng trường Đại học y quốc gia Nga. Tác dụng của thiết bị thông minh này là: chống mất ngủ, phòng ngừa rối loạn giấc ngủ. Khi sử dụng kính, nhịp sinh học hàng ngày của của người dùng được phục hồi nhanh chóng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu như trong nhà. Hoặc văn phòng thiếu ánh sáng tự nhiên.

Nguyên tắc làm việc của sản phẩm này tương đối đơn giản. Khi người dùng đeo kính, mắt kính sẽ phát ra ánh sáng tương tự ánh sáng mặt trời. Ánh sáng này tác động lên võng mạc, kích thích hoạt động của các tế bào não. Như vậy, nếu người dùng đeo kính này trong khoảng thời gian của buổi sáng từ 6 đến 10 giờ. Và từ 2 giờ đến 6 giờ của buổi chiều. Mỗi lần đeo khoảng 30 phút, thì chu kỳ giấc ngủ sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Blue Sky Pro được thử nghiệm

Ông Vasily Mukhin, giám đốc nhà máy của Tập đoàn Rostec cho biết: “Ánh sáng mà kính thông minh phát ra sẽ tác động lên hoạt động của não bộ. Lên hoạt động của đồng hồ sinh học. Nếu sử dụng kính vào buổi sáng thì nó có tác dụng giúp người dùng giải phóng trạng thái buồn ngủ. Còn nếu đeo vào buổi tối thì nó giúp người dùng có thể “gác sang một bên” trạng thái buồn ngủ tới 23 giờ”.

Ban ngày, nếu bạn thấy xuất hiện trạng thái buồn ngủ. Bạn có thể sử dụng kính Blue Sky Pro khoảng 15 phút. Có tác dụng chuyển nhịp sinh học ban đêm sang ban ngày (những khoảng thời gian đầu của buổi sáng). Và làm chậm lại trạng thái buồn ngủ đến sớm vào buổi tối (những khoảng thời gian đầu của buổi tối).

Blue Sky Pro được thử nghiệm

Khi phải làm việc ca đêm, kính Blue Sky Pro sẽ giúp bạn trở lại với nhịp sinh học bình thường. Để trong giờ nghỉ giữa ca chúng ta không bị hành hạ bởi trạng thái thiếu ngủ. Ngoài những tác dụng kể trên. Các chuyên gia còn khẳng định sản phẩm mới này còn có khả năng giúp cải thiện đáng kể tình trạng trầm cảm. Trạng thái bị mất tập trung và các bệnh thần kinh nội tiết. Sản phẩm này đã được thử nghiệm ở Bắc cực trong điều kiện ban đêm.

Lý do làm mất ngủ

Những stress cảm xúc đột ngột (ví dụ như mất việc làm, nhập viện) có thể gây mất ngủ. Các triệu chứng thường hết sau khi những căng thẳng giảm đi. Mất ngủ thường thoáng qua và ngắn ngủi. Tuy nhiên, nếu buồn ngủ ban ngày và mệt mỏi xuất hiện. Đặc biệt nếu chúng ảnh hưởng đến hoạt động ban ngày, khuyến cáo điều trị bằng thuốc ngủ trong thời gian ngắn. Tình trạng lo lắng có thể cũng cần điều trị đặc hiệu.

Mất ngủ bất kể nguyên nhân, có thể dai dẳng kể cả kiểm soát các yếu tố thúc đẩy. Thường là vì bệnh nhân cảm thấy lo lắng về một đêm mất ngủ tiếp theo. Và sau đó là một ngày mệt mỏi. Thông thường, bệnh nhân dành hàng giờ trên giường tập trung. Và suy nghĩ về sự mất ngủ của họ. Họ gặp khó khăn khi ngủ trong phòng hơn là ngủ thiếp đi ở không gian ngoài nhà.