Báo cáo mới nhất cho thấy tình hình tín dụng trong 6 tháng đầu năm đã tăng trưởng mạnh đến mức có một số ngân hàng đã chạm đến giới hạn trần tín dụng và mong muốn được nới lỏng thêm. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà Nước cho rằng lúc này rất cần thiết phải áp trần, đặc biệt là tăng cường giám sát những loại tín dụng dễ dẫn đến nợ xấu như tín dụng bất động sản. Ngoài ra, việc tăng trưởng tín dụng cũng đã góp phần hỗ trợ rất nhiều cho các lĩnh vực kinh tế chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, và cả những ngành đang trong đà phát triển tích cực như thanh toán điện tử.

2 quý đầu năm tăng trưởng tín dụng tốt

Tăng trưởng tín dụng đến 15/6 tăng hơn 5% so với cuối năm 2020 trong khi cùng kỳ chỉ đạt 2,26%. Thông tin trên được Ngân hàng Nhà nước công bố tại họp báo 6 tháng đầu năm diễn ra sáng 21/6. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết. Một số ngân hàng đã hết “room” tăng trưởng tín dụng. Và đang đề xuất nới trần tín dụng.

tín dụng tăng

Lâu nay, một số chuyên gia cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét việc bỏ trần hạn mức tín dụng. Nhưng theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. Việc áp trần lúc này là hết sức cần thiết.

Khác với các thị trường có dòng vốn chứng khoán và trái phiếu phát triển. Vốn tín dụng ngân hàng cung cấp cho nền kinh tế Việt Nam vẫn chiếm chủ yếu. Không quản lý tốt và hài hòa khiến một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng ồ ạt. Dẫn đến nguy cơ nợ xấu.

Tình hình tăng tín dụng bất động sản

Thông tin thêm về tình hình tăng trưởng tín dụng vào bất động sản. Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Tuấn Anh cho biết. Đến cuối tháng 4, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản là 4,83%. Dự kiến đến hết tháng 6 đạt 5,5%, thấp hơn mức tăng trưởng chung toàn ngành.

tình hình tín dụng nửa đầu năm

Cụ thể, bất động sản luôn là lĩnh vực cơ quan quản lý tiền tệ kiểm soát chặt chẽ về rủi ro. Trong ba năm gần đây, tăng trưởng tín dụng vào bất động sản có xu hướng chậm lại rõ rệt. Năm 2018 tăng trưởng hơn 26,7%. Năm 2019 21% và năm 2020 là gần 11,9%. Covid-19 khiến các hoạt động đầu tư giảm mạnh. Nên tín dụng vào bất động sản năm qua tăng chậm. Thấp hơn đà tăng trưởng tín dụng bình quân cùng năm.

Hiện nay, một số địa phương đã kiểm soát tình trạng giá bất động sản tăng nóng. Nhưng lãnh đạo Vụ Tín dụng lưu ý thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn rủi ro. Và không được phép lơ là. Cơ quan quản lý vẫn kiểm soát tốt. Nhưng Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng đánh giá lại. Kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng trong từng lĩnh vực.

Tình hình cơ cấu lại hạn trả nợ giúp khách hàng

Theo Ngân hàng Nhà nước. Các ngân hàng đã cơ cấu lại hạn trả nợ cho hơn 257.600 khách hàng. Với dư nợ hơn 336.600 tỷ đồng. Miễn giảm, hạ lãi suất cho gần 676.700 khách hàng. Với dư nợ hơn 1,27 triệu tỷ đồng. Cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đến nay hơn 3,5 triệu tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội đã gia hạn nợ cho gần 174.800 khách hàng. Với dư nợ hơn 4.300 tỷ đồng. Cho vay mới hơn 3 triệu khách hàng với tổng số tiền hơn 111.000 tỷ đồng.

Trong 4 tháng đầu năm 2021. Thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động, QR Code thu hút số lượng lớn khách hàng sử dụng.

So với cùng kỳ 4 tháng đầu năm 2020. Giá trị giao dịch qua kênh Internet tăng 31%. Qua kênh điện thoại di động tăng hơn gấp đôi. Và kênh QR Code tăng gần 182%.

Theo ông Phạm Thanh Hà, nguyên tắc năm nay. NHNN phân bổ chỉ tiêu tín dụng. Trên cơ sở ưu tiên các TCTD giảm lãi suất cho vay và tham gia hỗ trợ khách hàng. Trong quá trình điều hành, NHNN sẽ tiếp tục xem xét điều chỉnh chỉ tiêu TTTD đối với các NH. Trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động, năng lực quản trị, khả năng TTTD lành mạnh… Theo đó, các NH ưu tiên rót vốn vào lĩnh vực được Chính phủ khuyến khích, quản trị rủi ro tốt… Thì sẽ được NHNN ưu ái cấp hạn mức tín dụng cao hơn.