Đối với những nhà đầu tư, việc nắm bắt xu hướng thị trường là việc làm tất yếu giúp họ có thể sinh lời. Vì thế việc khảo sát nhu cầu thị trường luôn được họ chú trọng rất nhiều. Trước đây, khi đất nền trở thành cơn sốt khiến nhiều người tranh giành, thì hiện tại xu hướng này đã thay đổi.

Mà thay thế cho cơn sốt đất nền trước kia chính là những chung cư mới, đang rất thu hút khách. Nắm bắt điểm then chốt này, các nhà đầu tư đã chuyển hướng từ đất nền sang chung cư để thu lợi nhiều hơn. Stlouisrockets.com sẽ cập nhật tin tức cho bạn ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến các nhà đầu tư quay lưng với đất nền

Tình trạng đất nền hiện tại

Lượng quan tâm – đại diện cho nguồn cầu sụt giảm mạnh ở loại hình đất nền. Và tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao… Tháng 5/2021, dịch Covid bùng phát mạnh tại Việt Nam. Việc này làm ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản. Dữ liệu từ các trang bất động sản cho thấy. Lượng quan tâm – đại diện cho nguồn cầu sụt giảm mạnh ở loại hình đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao.

Đất nền hết thời

Do đó, nếu như trước kia đất nền thu hút giới đầu tư bao nhiêu. Thì hiện tại lại trở thành “con ghẻ” của giới này. Bởi ảnh hưởng của nhiều yếu tố mà nhu cầu đất nền bị sụt giảm nghiêm trọng. Và những ai trót ôm quá nhiều mảnh đất nền cũng phải ngậm ngùi chờ cơ hội. Không chỉ ở những tỉnh vùng ven, mà ngay cả các thành phố lớn. Tình trạng gái cả đất nền cũng không được cải thiện. Và hiện tại các nhà đầu tư cũng rút khỏi các tài nguyên về đất nền và chuyển hướng sang tài nguyên khác.

Những con số cụ thể tại các địa phương

Cụ thể, so với tháng 4/2021, mức quan tâm đất nền giảm 19% chung cho toàn thị trường. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%); Bắc Ninh và Hà Nam (46%); Vĩnh Phúc (38%); Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%). Riêng tại Hà Nội, đất và đất nền cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Nếu trước kia đây vốn là loại hình bất động sản “hot” cũng có lượt quan tâm quay đầu giảm mạnh 19% so với tháng 4. Cửa hàng/ki ốt và nhà mặt phố cho thuê có mức giảm mạnh nhất. Lần lượt là 44% và 25% thấp hơn rất nhiều so với trước kia. Những điều này diễn ra tương tự ở TP.HCM với mức giảm 6%.

Đất nền hết thời, chung cư lại “lên ngôi”

Diễn biến mức độ quan tâm theo loại hình bất động sản cả nước.Trong khi đó, loại hình chung cư gây chú ý khi lội ngược dòng với mức tăng ấn tượng ở cả thị trường Hà Nội và TP.HCM. Cụ thể, tại Hà Nội, chung cư là loại hình được quan tâm nhất với lượt quan tâm tăng đều ở cả 3 phân khúc. Đó là cao cấp, trung cấp và bình dân với mức tăng lần lượt là 16%, 14% và 11%. Giá rao bán chung cư gần như không có nhiều thay đổi.

Các nhà đầu tư đang chuyển hướng sang chung cư

Tại TP.HCM, chung cư tiếp tục là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm. Và có mức giá tăng đều duy trì qua nhiều tháng. Trong tháng 5, giá chung cư TP.HCM tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Và lượt quan tâm tăng ở cả 3 phân khúc cao cấp; trung cấp và bình dân so với 1 tháng trước đó. Tại một số tỉnh thành, số ca nhiễm Covid tỷ lệ thuận với mức độ giảm của lượt quan tâm và tin đăng tại 1 số tỉnh/thành. Đơn cử như: Bắc Ninh; Đà Nẵng; Quảng Nam với mức giảm mạnh lượt quan tâm so với tháng 4/2021, lần lượt là 46%, 36% và 35%.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang tập trung vào các dự án chung cư, thay vì các dự án đất nền như trước đây. Có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, để đất nền lại trở nên “hot” và chiếm lại vị trí của mình. Đây cũng là một trong số những thị trường ảnh hưởng nặng nề. Bởi dịch covid 19 trong thời gian qua.