Theo báo cáo mới nhất của thị trường trái phiếu doanh nghiệp do Công ty TNHH Chứng khoán SSI (SSI) phát hành. Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong quý II / 2021 dự kiến sẽ tăng tốt hơn so với quý I. Do quý I thường là quý phát hành thấp điểm nhất trong năm. Bên cạnh đó, lượng phát hành quý ii các năm 2019 và 2020 đều tăng 111-160% so với quý liền trước. Bởi vậy, lượng phát hành ra công chúng trong quý này được kỳ vọng sẽ tăng khá. Đặc biệt, SSI dự báo sẽ có thêm các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp niêm yết lựa chọn hình thức phát hành ra công chúng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dự báo lần phát hành trái phiếu quý II này.

Báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp quý I/2021 của SSI

Trong quý 1/2021, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành đã giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, đạt 37,4 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có gần 7 nghìn tỷ đồng là trái phiếu phát hành ra công chúng. Tương đương 18,7% tổng lượng phát hành toàn thị trường. Cao hơn nhiều mức bình quân chỉ 5,1% của cả năm 2020.

Các tổ chức phát hành ra công chúng trong Q1/2021 gồm: Vingroup (VIC); Masan Group (MSN); CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG); CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (SBT); Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPB); CTCP Giao nhận Vận tải Ngoại thương (VNT). Đây đều là các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán, đã tuân thủ các quy định về công bố thông tin. Nên việc phát hành ra công chúng sẽ giúp tiếp cận được nguồn tiền đầu tư từ các cá nhân.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong quý 1 thấp nhất trong năm

Chịu tác động từ quy định về điều kiện đầu tư trái phiếu phát hành riêng lẻ phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Các nhà đầu tư cá nhân chỉ mua 1.529 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp trong quý 1/2021. Chỉ bằng 16% lượng mua cùng kỳ năm ngoái. Tỷ trọng đầu tư của nhà đầu tư cá nhân giảm từ 19,7% trong quý 1/2020 xuống mức 4,1% trong quý 1 năm nay. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mua 412 tỷ đồng trái phiếu phát hành ra công chúng. Và 1.117 tỷ đồng trái phiếu phát hành riêng lẻ.

Lượng phát hành trong quý 2/2021 nhiều khả năng sẽ cao hơn rất nhiều

Các chuyên gia của SSI dự báo, lượng phát hành trong quý 2/2021 nhiều khả năng sẽ cao hơn do quý 1 thường là quý thấp điểm phát hành trong năm do có Tết Nguyên đán và là giai đoạn xây dựng kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính của các doanh nghiệp. Lượng phát hành quý 2 các năm 2019 và 2020 đều tăng 111-160% so với quý liền trước.

Cùng với đó, số doanh nghiệp lựa chọn phát hành ra công chúng cũng sẽ tăng lên, trong đó có một số đợt phát hành trái phiếu quốc tế

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể tăng mạnh trong quý II

Các doanh nghiệp niêm yết vốn đã tuân thủ các yêu cầu về kinh doanh có lãi và công bố thông tin nên việc chuyển từ hình thức phát hành riêng lẻ sang phát hành ra công chúng sẽ không quá khó khăn. Bởi vậy, lượng phát hành ra công chúng kỳ vọng sẽ tăng khá.

Một số doanh nghiệp cũng đã và đang tiến hành phát hành trái phiếu quốc tế. Như Vingroup đã phát hành thành công 500 triệu USD trái phiếu niêm yết và giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore vào ngày 13/4/2021.  Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) dự kiến phát hành tối đa 500 triệu USD trái phiếu quốc tế. Chia làm 2 đợt (300 triệu USD kỳ hạn 3-5 năm và 200 triệu USD trái phiếu tăng vốn cấp 2).

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu về khối lượng phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp bất động sản vẫn sẽ đứng đầu về khối lượng phát hành. Do tín dụng và lĩnh vực này bị kiểm soát chặt. Trong khi nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao. Đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Lãi suất trái phiếu bất động sản có thể nhích tăng. Và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác. Nhưng các chuyên gia SSI khuyến nghị nhà đầu tư nên hết sức thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng. Lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên. Sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư.

Dải lãi suất huy động vốn của TOP 10 doanh nghiệp huy động được nhiều nhất quý I

 SSI cũng dự báo rằng mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ vẫn ổn định trong quý 2. Nhưng sẽ nhích tăng trong nửa sau của năm 2021. Với các nhà đầu tư trái phiếu dài hạn, mức tăng từ 30-50 điểm phần trăm của lãi suất tiền gửi. Có thể không ảnh hưởng đáng kể. Do chênh lệch lãi suất giữa đầu tư tiền gửi và trái phiếu vẫn khá cao.

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư trái phiếu ngắn hạn (thời hạn nắm giữ kỳ vọng dưới 1 năm). Lãi suất tiền gửi biến động sẽ ảnh hưởng khá mạnh đến giá trái phiếu. Do lãi suất chiết khấu để tính giá bán trên thị trường thứ cấp sẽ biến động theo. Trái phiếu có kỳ hạn càng dài thì càng biến động lớn. Bởi vậy, các nhà đầu tư cũng cần xem xét phân bổ danh mục tài sản đầu tư, kỳ hạn đầu tư cho phù hợp.

Thị trường thứ cấp có thể có biến động nhất định vào cuối quý

SSI Research đánh giá bất động sản và chứng khoán là những ngành tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nên về khoản tín dụng sẽ càng được kiểm soát chặt chẽ bởi NHNN. Vì vậy, việc huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao. Đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Về lãi suất trái phiếu bất động sản, SSI Research cho rằng lãi suất của nhóm này sẽ tăng và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác. Nhưng nhà đầu tư nên hết sức thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng. Lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên. Sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư. Như trong quý 1/2021, một nửa trái phiếu phát hành là không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu

Được biết, năm 2020, tổng khối lượng TPDN phát hành là 463,7 nghìn tỷ đồng. Tăng 51,3% so với năm 2019. Các doanh nghiệp bất động sản phát hành 191,4 nghìn tỷ đồng – chiếm tỷ trọng lớn nhất (41,3%); tiếp theo là nhóm ngân hàng phát hành 130,5 nghìn tỷ đồng (28,2%); năng lượng và khoáng sản phát hành 40,6 nghìn tỷ đồng (8,8%); định chế tài chính khác phát hành 11,3 nghìn tỷ đồng (2,4%); phát triển hạ tầng phát hành 8,8 nghìn tỷ đồng (1,9%); còn lại là các doanh nghiệp khác.