Những mẫu thiết kế nhà ống đẹp đang là nhu cầu của hầu hết các gia chủ thành thị hiện nay. Như chúng ta đã biết, Việt Nam có dân số gần 90 triệu người. Trong đó hơn 50% tập trung ở các thành phố lớn. Vì vậy nhu cầu định cư tại các thành phố là mong muốn và mơ ước của rất nhiều người. Có rất nhiều vấn đề cần được quan tâm trong thiết kế nhà ống. Từ thiết kế kiến ​​trúc, công năng, kết cấu, ánh sáng,… đều cần có sự tính toán kỹ lưỡng để mang đến không gian sống hợp lý; đáp ứng tối đa nhu cầu của gia đình.

Việc thông thoáng và tối ưu hóa công năng; nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ đặc trưng của mẫu nhà ống đẹp và mong đợi của khách hàng là một bài toán khó trong quá trình thiết kế. Dưới đây là những nguyên tắc khi thiết kế nhà ống, hãy cùng tham khảo nhé.

Thiết kế giếng trời cho nhà ống

Nhà ống thường chỉ có một mặt tiền. Nếu diện tích mặt tiền nhỏ. Ngôi nhà sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu sáng trầm trọng nếu như không được thiết kế hợp lý. Đối với các ngôi nhà bình thường khác, mặt tiền hẹp có thể thiết kế thêm cửa sổ ở hai bên. Nhưng nhà ống thì không thể làm được điều đó. Vì hai bên nhà xây tường kín do không có không gian để mở cửa sổ.

Thiết kế giếng trời cho nhà ống

Như vậy, ngôi nhà của bạn sẽ giống như một chiếc hộp kín. Trong khi đó, một không gian dùng để sống đòi hỏi phải có sự thông thoáng, đầy đủ ánh sáng. Không khí phải được luân chuyển từ trong ra ngoài và ngược lại.

Trong những trường hợp như vậy, phương án tối ưu nhất chỉ có thể là thiết kế giếng trời cho nhà ống. Diện tích, vị trí thiết kế giếng trời sẽ được tính toán chi tiết. Cụ thể phù hợp với diện tích, hình dạng của lô đất.

Xác định khu vực chức năng trước khi xây dựng

Việc này nếu gia chủ chưa định hướng được rõ ràng về những ý tưởng của mình. Thì phải nhờ đến kiến trúc sư (KTS) tư vấn sao cho phù hợp. Tuy nhiên, có thể xảy ra trường hợp không đồng nhất giữa thầy phong thuỷ và KTS. Trong việc bố trí các công năng sinh hoạt chính như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ… và đặc biệt là cửa.

Cái khó là nhà ống một mặt thoáng thường không có nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí và thay đổi vị trí một số phần của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và xây dựng nhà ống cần phải xác định rõ khu vực chức năng trong nhà.

Thiết kế nhà ống theo phong cách hiện đại

Lựa chọn phong cách thiết kế hiện đại được coi là yếu tố quan trọng. Nếu với những kiến trúc nhà khác, chủ nhà sẽ có rất nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, với nhà ống, đặc biệt là những ngôi nhà ống có diện tích chật hẹp; việc lựa chọn phong cách kiến trúc cần có sự tính toán thật cụ thể. Trong tất cả các phong cách kiến trúc hiện hành, thiết kế nhà ống theo phong cách hiện đại thường được lựa chọn nhiều hơn cả. Vì phong cách hiện đại đáp ứng và phù hợp với các tiêu chí của nhà ống hơn các phong cách khác.

Thiết kế nhà ống theo phong cách hiện đại

Phong cách kiến trúc hiện đại thường ít chi tiết trang trí cầu kỳ, rườm rà; sẽ không chiếm mất nhiều không gian như kiến trúc cổ điển, tân cổ điển. Kiến trúc hiện đại giúp nhà ống trông đẹp và sang hơn dù hạn chế về diện tích. Hơn nữa, phong cách hiện đại với vật liệu thông minh còn giúp chủ nhà dễ thay đổi không gian sống; dựa theo mong muốn và xu thế dễ dàng hơn với chi phí ít tốn kém hơn.

Thiết kế sử dụng màu sắc hài hòa

Bạn nên kiểm tra công trình xung quanh trước khi tiến hành thiết kế. Nhằm tránh xảy ra mâu thuẫn trong quá trình xây dựng. Bởi vì nhà ống hẹp, nhà thường san sát nhau nên khó tránh khỏi những tác động đến hàng xóm.

Vì thế, phải cân nhắc yếu tố hài hòa với cảnh quan xung quanh để xây dựng môi trường sống thân thiện. Mặt khác, yếu tố hài hòa với môi trường xung quanh nghĩa là thiết kế sử dụng màu sắc hài hòa. Tránh sử dụng quá nhiều màu sắc gây chói mắt.

Nên tính toán kỹ lưỡng, tránh thay đổi nhiều

Việc thay đổi hoặc sửa thiết kế là đương nhiên để phù hợp với công năng của ngôi nhà. Tuy nhiên, khi đã đề bạt mong muốn với KTS gia chủ nên tính toán kỹ lưỡng. Về ý tưởng thiết kế, sở thích, mục đích sử dụng của ngôi nhà. Để tránh sự thay đổi quá nhiều trong thiết kế làm mất thời gian của hai bên, dẫn đến sự khập khiễng không đáng có.

Lưu ý các yếu tố phong thủy

Dù là bất cứ kiểu nhà nào không ngoại trừ nhà ống, trước khi thiết kế và thi công đều phải hợp phong thuỷ. Đặc biệt với những kiến trúc nhà ống kết hợp văn phòng kinh doanh thì càng cần phải lưu ý đến điều này. Các yếu tố như hướng gió, hướng nhà, hướng cửa, bếp nấu, số bậc cầu thang… nếu đảm bảo yếu tố phong thủy sẽ tạo nên một căn nhà tốt.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm trên đây; hy vọng bạn sẽ có mình những ý tưởng thiết kế đẹp cho mình nhé.

Xem thêm các bài viết về Nhà phố – Biệt thự tại đây.