Năm mới Tết đến, dọn nhà đón Tết là phong tục truyền thống lâu đời của người Việt. Cứ vào những ngày cận Tết, cuối năm các gia đình lại tề tựu đầy đủ con cháu để cùng nhau dọn dẹp và tân trang nhà cửa thêm trang hoàng đón năm mới với mong ước mọi sự sẽ thành công, tài lộc vào nhà. Tuy nhiên dọn nhà cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong quan niệm phong thủy. Những vị trí nào trong nhà mà gia chủ cần phải chú ý đặc biệt khi dọn dẹp. Hãy cùng stlouisrockets.com chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Những vị trí trong nhà cần chú ý đặc biệt khi dọn dẹp đón Tết

Dọn nhà đón Tết là phong tục truyền thống có từ lâu đời, gắn liền với cuộc sống của người Việt. Cứ vào những ngày cuối năm, các gia đình lại chuẩn bị dọn dẹp, tân trang nhà cửa thêm lung linh để chào đón năm mới với mong ước mọi việc trong năm mới trăm sự thành công, làm đâu thắng đó.

Những vị trí trong nhà cần chú ý đặc biệt khi dọn dẹp đón Tết

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các quy tắc phong thủy khi dọn dẹp nhà. Thực tế, có những vị trí thu hút sinh khí cho ngôi nhà, bạn cần phải tập trung dọn dẹp cho những góc này sạch sẽ, thoáng đãng, đẹp đẽ. Ngược lại, có những vị trí bị “hung tinh” chiếu, cần hạn chế động chạm, khoan đục, di chuyển…

Vị trí trung cung cần dọn dẹp sạch sẽ – tăng cường chiếu sáng

Theo các chuyên gia phong thủy, khi dọn dẹp, đa số mọi người hay xếp đặt đồ đạc bám dọc tường nhà, bố trí bám theo các bức tường mà quên phần trung cung, thường là những khu vực đi lại, khoảng trống giữa các phòng, giếng trời hay trục cầu thang.

Để việc dọn nhà cuối năm đúng chuẩn phong thủy, bạn cần lưu ý rằng vị trí trung cung là điểm thu hút sinh khí và dẫn dắt tầm nhìn cho nội thất. Vì thế, nên tập trung dọn sạch sẽ, tăng cường chiếu sáng và có thể đặt thêm vật dụng trang trí như một tấm thảm tròn, bộ bàn nhỏ đặt bình hoa… cho các khu vực này.

Đối với căn hộ chung cư, trung cung thường là phần giao điểm giao thông qua lại các phòng; nên dọn dẹp quang đãng. Để vị trí trung cung sáng sủa và sinh động hơn có thể tạo điểm nhấn như bố trí tiểu cảnh, bình gốm (thuộc thổ, bình hoà) hoặc treo tranh ảnh.

Làm mới nhà cửa

Không gian trong nhà là giới hạn vì thế cần làm mới nhà cửa bằng sự chắt lọc và bài trí khéo léo. Có chính phụ và trọng tâm, đem lại một không khí tươi tắn, tinh khôi cho nhà cửa vào dịp năm mới. Để thực hiện điều này, gia chủ nên kiềm chế trong việc mua sắm vật dụng mới, thay vào đó. Hãy “quy hoạch” lại đồ nội thất cũ sao cho ngăn nắp, ít chi tiết thừa.

Làm mới nhà cửa

Với những ngôi nhà nhỏ, tốt nhất bạn nên sử dụng phong cách hiện đại tối giản. Nghĩa là sử dụng các đồ vật ít họa tiết, hoa văn, các đồ vật dạng khối; và hạn chế bài trí càng ít đồ dùng càng tốt. Hãy loại bỏ những vật dụng trang trí nhỏ bé hoặc cất chúng vào ngăn kéo tủ. Để dễ dàng sử dụng khi cần, bạn sẽ có một không gian phòng gọn gàng và tinh tế hơn rất nhiều đấy

Cần chú ý những vị trí tối kỵ sau

Thời điểm cuối năm, có một số hướng trong nhà sẽ bị “hung tinh” – tức những sao xấu chiếu. Do đó, khi dọn dẹp, mọi người cũng cần lưu ý đến những vị trí “nhạy cảm” này.

Hướng chính Tây là hướng mà bạn nên chú ý tránh đụng chạm đến. Lý do là bởi tháng Chạp hàng năm, hung tinh Ngũ Hoàng sẽ ghé thăm hướng chính Tây. Trong phong thủy, Ngũ Hoàng là một sao xấu và tuyệt đối không được đụng đến. Bởi nếu như đụng đến sẽ khiến cho gia chủ và các thành viên trong nhà dễ bị ốm đau; bệnh tật và gặp nhiều chuyện ngoài ý muốn; trở ngại trong công việc, cuộc sống…

Do vậy, khi tu sửa nhà đón Tết, bạn nên tránh động vào hướng chính Tây trong tháng Chạp. Tránh dán hình, đóng đinh hay nếu như có sự thay đổi về công trình như tường hay sàn nhà cũng nên thận trọng tránh động chạm lớn.

Bên cạnh hướng chính Tây, hướng chính Đông bạn cũng nên hạn chế tối đa đụng chạm đến. Trong tháng 12 âm lịch, một sao hung tinh khác là Tam Sát sẽ ghé đến hướng chính Đông. Nếu như bạn tu sửa nhà dọn dẹp, trang trí nhà ở đón Tết thì nên tránh động thổ. Tránh dán hình lên tường theo hướng này. Còn nếu như bạn thay đổi đồ đạc hay đặt thêm đồ mới vẫn có thể thực hiện được.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những vị trí các bạn cần đặc biệt lưu ý khi dọn dẹp nhà cửa đón Tết. Ngoài ra, các bạn cần phải lưu ý những vị trí tối kỵ khi lựa chọn trang trí và dọn dẹp. Hy vọng với kiến thức mà chúng tôi cung cấp, bạn cùng gia đình sẽ có những buổi dọn dẹp không gian nhà đón Tết thật vui vẻ và hợp phong thủy nữa nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất.

Xem têm những bài viết cùng chuyên mục: Tại đây