Theo tổ chức Sáng kiến ​​Toàn cầu chống các tội phạm có tổ chức lớn xuyên quốc gia, những tên trộm hiện đang hợp tác chặt chẽ với nhiều mạng lưới tội phạm có tổ chức. Để có thể đưa trái cây vào nhiều thị trường hợp pháp. Theo 1 cuộc khảo sát năm 2018 của Hiệp hội những người trồng bơ cận nhiệt đới ở Nam Phi. Cơ quan quản lý hiệp hội người trồng bơ của đất nước và nông dân trồng bơ ở Nam Phi đang phải chịu thiệt hại hàng năm đến khoảng 24 triệu rand Nam Phi. Và khoảng 1,7 triệu USD thiệt hại mỗi năm do các hành vi trộm cắp.

Các vụ trộm cắp táo tợn hiện nay ở các vườn bơ vào ban đêm đã liên tiếp xảy ra khiến nông dân buộc phải sử dụng thêm hàng loạt các biện pháp mạnh hơn để bảo vệ vườn. Từ hàng rào dây thép gai đến việc lắp camera hồng ngoại. Thậm chí thuê cả 1 đội tuần tra và sử dụng chú chó bảo vệ.

Giá thanh long, bơ ở Việt Nam siêu rẻ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện nay, giá nhiều mặt hàng nông sản của các tỉnh Tây Nguyên đang giảm sâu không tưởng. Thậm chí, bí đỏ nhiều nơi thừa ứa. Nông dân chào bán cho gia súc; gia cầm ăn với giả siêu rẻ vẫn không hết.

Đầu tháng 5/2021, lứa thanh long chong đèn đợt cuối. Cũng là thời điểm bắt đầu có mưa. Một số nhà vườn có thanh long chính vụ sớm (hàng mùa). Thì giá thu mua liên tục giảm.

Giá thanh long, bơ ở Việt Nam siêu rẻ

Hiện giá thanh long hàng chong đèn được thu mua dao động từ 2 – 3 ngàn đồng/kg (loại 1). Còn hàng mùa chỉ từ 500 đồng/kg đến 1 ngàn đồng/kg. Điều đáng nói, thời điểm này dù sản lượng thanh long thu hoạch không nhiều. Nhưng sức mua yếu. Nhiều vườn đến ngày thu hoạch gọi thương lái đến thu mua nhưng rất chậm chạp.

Đầu mùa mà giá bơ quá rẻ, chỉ bằng 1/3 giá năm ngoái. Vào chính vụ không biết có bán được không. Năm nay, bơ loại 1 chỉ có giá 5.000 đồng/kg nhưng ít thương lái đến hỏi mua.

Những ngày gần đây, các ruộng bí của bà con xã Cư Yang và Cư Bông (huyện Ea Kar) đến thời kì thu hoạch nhưng giá chỉ còn 1-1,5 nghìn đồng/kg.

Ở nước ngoài phải canh trừng trộm vì bơ, thanh long rất có giá

Anh Mark Alcock phải lắp camera chống trộm

Anh Mark Alcock, một người trồng bơ đã lắp đặt camera hồng ngoại giám sát chuyển động trên 170 mẫu rừng để gửi cảnh báo có kẻ xâm nhập đến điện thoại của anh ấy. Những tiếng bíp thường đánh thức anh ta ít nhất một lần mỗi giờ trong mỗi đêm.

Những tiếng báo động đó thường là lợn bụi, nhím hoặc khỉ đầu chó. “Nhưng luôn có khả năng có người đến ăn trộm,” anh nói. Các camera là một phần của hệ thống chống trộm phức tạp bao gồm một đội phản ứng nhanh do một cựu quân nhân và chuyên gia về chó theo dõi điều hành.

Nam Phi là nước xuất khẩu bơ lớn thứ sáu trên thế giới và những người nông dân như ông Alcock đang vướng vào trò chơi mèo vờn chuột với những tên trộm bơ với số tiền hàng nghìn bảng Anh mỗi lần. Nhiều người trồng bơ đã sử dụng các biện pháp an ninh mạnh tay.

Anh Howard Blight rào hàng rào điện

Howard Blight, người trồng bơ, hạt macadamia và thanh long trong trang trại rộng gần 350 mẫu Anh cho biết: “Khi giá trị của sản phẩm tăng lên, khả năng trộm cắp sẽ tăng lên vì có nhiều vườn cây ăn trái hơn được trồng. Tài sản được bảo vệ bởi một hàng rào điện cao hơn 7 feet và hàng rào thép gai. Bảo vệ tuần tra trang trại 24/7. Nghe có vẻ hơi thái quá. Nhưng hiện nay, bơ là một loại vàng xanh.”

Ở nước ngoài phải canh trừng trộm vì bơ, thanh long rất có giá

Những kẻ trộm bơ đã xuất hiện trên khắp các châu lục. Ủy ban Bơ California có một đường dây nóng báo cáo về hành vi trộm cắp. Theo ResearchAndMarkets.com, thị trường bơ toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 12,2 tỷ USD vào năm 2020 lên 17,9 tỷ USD vào năm 2025.

Những trang trại bị các băng đảng trộm cắp nhắm tới

Theo tổ chức phi chính phủ Sáng kiến ​​Toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, những tên trộm hiện hợp tác chặt chẽ với các mạng lưới tội phạm có tổ chức có thể đưa trái cây vào các thị trường hợp pháp. Theo một cuộc khảo sát năm 2018 từ Hiệp hội những người trồng bơ cận nhiệt đới Nam Phi, cơ quan quản lý hiệp hội những người trồng bơ của đất nước, nông dân trồng bơ ở Nam Phi phải chịu thiệt hại hàng năm khoảng 24 triệu rand Nam Phi, khoảng 1,7 triệu USD mỗi năm do các hành vi trộm cắp.

Theo stlouisrockets.com biết được, các băng nhóm lớn thực hiện các cuộc đột kích được dàn dựng vào các trang trại, rửa sạch chiến lợi phẩm của chúng, đóng gói chúng trong hộp và bán rong ở các chợ trên khắp đất nước. Một số ít kẻ trộm có thể dễ dàng lấy cả tấn bơ trong vài giờ và chất chúng lên xe tải.

Các vụ trộm đang làm gián đoạn nguồn cung và giá bánh mì nướng bơ đã tăng ở khắp mọi nơi từ Cape Town đến Copenhagen. Hầu hết các sản phẩm bị lấy trộm là trái cây loại một dành cho xuất khẩu, chủ yếu là sang châu Âu, nơi họ có thể bán buôn với giá hơn 4 USD/kg.