Được mùa mất giá nhưng khi được giá lại mất mùa là tình hình chung của nhiều loại cây trồng hiện nay. Và hiện tại tính huống này đang rơi vào loại nông sản là khoai lang tím Nhật. Trong khi loại nông sản này đang gần đến mùa thu hoạch và sản lượng khoai rất cao. Thì người dân Vĩnh Long lại phải lo lắng việc khoai không được giá. Theo thông tin nhận được, giá khoai lang Nhật hiện tại đã giảm xuống mức cực kì thấp. Và nếu đồng ý bán với mức giá này, người nông dân tất nhiên phải chịu lỗ nặng.

Giá khoai lang tím nhật xuống quá thấp, nông dân điêu đứng

Giá khoai xuống thấp, nông dân lo lắng

Tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, hàng trăm ha khoai lang tím Nhật đã tới kỳ thu hoạch. Nhưng vẫn không bán được do giá giảm thấp và thương lái không thu mua. Những ngày qua, giá thu mua khoai lang tím Nhật tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long giảm mạnh. Việc này khiến nhiều nông dân gặp khó khăn. Trong khi trước đây, loại nông sản này vô cùng thu hút người mua và thương lái. Khiến nguồn cung luôn thấp hơn nhu cầu và giá khoai cao ngất ngưỡng. Nhưng hiện tại, giá khoai đxa xuống quá thấp, khiến nhiều nông dân Vĩnh Long lo lắng khi phải chịu lỗ vốn hoặc không bán được sản phẩm.

Nụ cười gượng gạo của nông dân về tình hình giá khoai hiện tại

Các con số cụ thể

Hiện nay, giá khoai chỉ còn hơn 600 đồng/kg, nếu thu hoạch. Người dân thậm chí không đủ tiền trả tiền thuê nhân công nên đành phải neo trên đồng. Hàng trăm ha khoai lang đã tới kỳ thu hoạch nhưng vẫn không bán được do giá giảm thấp và thương lái không thu mua. Và tình trạng này rải đều cho tất cả các hộ dân trồng khoai lang tím Nhật. Tại các xã, tình hình tiêu thụ khoai đang rất chậm, bởi nhu cầu thấp và thương lái cũng không chịu mua. Cụ thể:

-Tại xã Thành Trung, huyện Bình Tân, có 1.100 ha khoai lang. Trong đó, chủ yếu là khoai lang tím Nhật. Hiện nay, nông dân đã thu hoạch 350ha, còn 200ha khoai lang đến ngày thu hoạch. Nhưng chưa thể bán được do giá thấp và thương lái hạn chế thu mua

-Theo nông dân, năm nay năng suất khoai lang đạt khá, bình quân 3 tấn/1.000m2. Với mức giá hiện tại thì người dân chỉ thu được 1,8 triệu đồng/1.000m2, lỗ khoảng 15 triệu đồng/1.000m2. Nếu thuê đất trồng thì lỗ khoảng 20 triệu đồng/1.000m

Nhiều hộ dân lao đao khi khoai lang tím Nhật mất giá

Nông dân Đặng Thanh Lâm

Điển hình là vụ khoai năm nay, nông dân Đặng Thanh Lâm (xã Thành Trung, huyện Bình Tân) thuê 1,2ha đất trồng khoai lang tím Nhật. Hiện nay, khoai đã hơn 5,5 tháng, đến thời điểm thu hoạch nhưng chưa có thương lái thu mua. Việc này trái ngược hoàn toàn với những năm trước đây. Nhưng hiện tại giá khoai lại xuống quá thấp. Thấp hơn nhiều loại nông sản khác. Nên việc lỗ vốn là điều hiển nhiên.

Nông dân bật khóc vì giá khoai quá thấp

Anh Lâm tính toán nếu bán với giá hiện tại thì anh chỉ thu lại hơn 20 triệu đồng. Vụ này lỗ chi phí sản xuất hơn 200 triệu đồng. “Mấy ngày nay, tôi tìm thương lái mua mà chưa được. Nhưng không thể neo thêm nữa vì giá cứ giảm xuống. Mà khoai càng lớn thì càng khó bán. Tình hình này, vụ khoai năm nay là thua lỗ chắc,” anh Đặng Thanh Lâm nói.

Nông dân Ngô Văn Đầy

Nông dân Ngô Văn Đầy (xã Thành Trung, huyện Bình Tân) cho biết. Vụ khoai này, gia đình anh thuê 2.500m2 đất trồng khoai lang tím Nhật. Hiện tại, khoai đã tới ngày thu hoạch nhưng chưa tìm được thương lái. Cũng như anh Lâm, ở vụ khoai này, anh Đầy chắc chắn cũng phải chịu lỗ vốn với mức giá khoai lang hiện nay.

Anh Đầy nói: “Năm nay trồng khoai gặp nhiều bất lợi, giá cả thì xuống quá thấp mà thương lái thì không mua. Mấy năm trước, giá thấp cỡ nào cũng còn được từ 4.000-5.000 đồng/kg, năm nay thì còn có 600 đồng/kg. Đất đi thuê, thêm chi phí đầu vào cao nên với giá này, nếu thu hoạch khoai thì cũng không đủ tiền trả tiền thuê nhân công.”

Nguyên nhân và giải pháp xử lý

Nguyên nhân

Theo ông Bùi Thanh Việt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thành Trung, huyện Bình Tân. Những ngày qua, tình hình tiêu thụ khoai lang của nông dân rất khó khăn do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Và không thể xuất khẩu khoai sang Trung Quốc. Hiện tại, nông dân gặp khó do chi phí đầu vào chăm sóc khá cao. Nếu thu hoạch khoai bán với giá này thì không đủ chi phí nhân công. Nên đành phải neo khoai trên đồng, chờ giá tăng lên.

Giải pháp

Hiện nay, Ủy ban Nhân dân xã đang thống kê lại chính xác tình hình sản xuất của người dân, đề xuất các ngành chức năng có hướng hỗ trợ tìm đầu ra cho nông dân. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, diện tích khoai lang xuống giống bình quân hàng năm trên địa bàn từ 12.000-13.000ha, ước sản lượng khoảng 360.000 – 390.000 tấn/năm.

Từ đầu năm đến nay, diện tích khoai lang xuống giống là 7.052ha, ít hơn cùng kỳ 2.212ha. Hiện nông dân đã thu hoạch 2.922ha, còn trên đồng là 4.130ha; trong đó, có 850 ha khoai vụ Đông Xuân đã hơn 4 tháng tuổi, tới thời điểm thu hoạch. Hiện nay, theo thống kê, giá khoai lang tím Nhật chỉ khoảng 600 đồng/kg nhưng thương lái đã ngưng thu mua, với giá khoai tím Nhật như hiện nay thì thu hoạch 1.000m2 khoai chỉ đủ trả tiền thuê nhân công. Phương pháp giải quyết được đề xuất là:

Đề xuất các phương án giải quyết

-Trước mắt, địa phương cũng yêu cầu các ngành, đoàn thể tăng cường vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia tiêu thụ, “giải cứu” một phần khoai lang cho nông dân, nhất là các hộ nghèo, khó khăn để có điều kiện tái xuất

-Trước những khó khăn của nông dân, các địa phương có diện tích trồng khoai trên địa bàn huyện Bình Tân đã vận động các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ phần nào nông sản cho người dân

-Một số doanh nghiệp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh cũng đã có các hoạt động tiếp sức, chung tay phối hợp vận động người tiêu dùng tiêu thụ một phần sản lượng khoai lang Bình Tân. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài vẫn cần những giải pháp căn cơ hơn của địa phương và các ngành chuyên môn

Xem thêm về phân tích thị trường tại đây.