Kiều hối tăng cao mang lại một số lợi ích đối với quốc gia. Ví dụ như là hỗ trợ được cho những đơn vị ảnh hưởng từ dịch bệnh. Thậm chí góp phần để kinh tế được tăng trưởng và thúc đẩy. Chính bởi vậy Việt Nam mong rằng có thể ổn định tiền tệ nhờ kiều hối tăng. Trong năm nay thì kiều hối về đã tăng tới mức kỷ lục đó là 6,1 tỷ đô. Trong số đó thì nguyên thành phố Hồ Chí Minh nhận được tới một nửa lượng kiều hối. Tuy nhiên thì vẫn còn có một số lo ngại tới vấn đề này bởi lượng kiều hối gia tăng là lớn và khá bất ngờ.

Kiều hối tăng cao bất ngờ

“Kiều hối đã tăng đột biến trong thời kỳ đại dịch, và góp phần giúp chúng tôi giữ đồng tiền ổn định một cách đáng kể”, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết. “Ngoài kiều hối tăng, đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu tăng trong năm nay cũng sẽ giúp đảm bảo nguồn cung tiền ngoại tệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các chính sách điều hành của chúng tôi trong việc giúp các doanh nghiệp đối phó với tác động của Covid-19″.

Kiều hối tăng cao bất ngờ

Tháng trước, Ngân hàng Nhà nước cho biết tiếp tục theo đuổi các chính sách tiền tệ nhằm giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời kiểm soát lạm phát. Chính phủ muốn đảm bảo Việt Nam vẫn sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và dự kiến tăng trưởng đạt mức 6,5% trong năm 2021. Hiện tỷ giá VND/USD ở mức 23.058 đồng/USD. VND đã tăng khoảng 0,3% trong năm ngoái và là một trong những đồng tiền ổn định nhất khu vực.

“Lãi suất có thể sẽ ổn định trong năm nay do không còn nhiều dư địa để cắt giảm lãi suất điều hành với bối cảnh lạm phát đang tăng lên”, ông Nguyễn Hoàng Minh nói. Ngân hàng Nhà nước, với mục tiêu cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát, đang linh hoạt hơn trong việc điều tiết lãi suất cho vay để giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn trong đợt bùng phát của dịch bệnh.

Nên vui hay nên lo ngại?

Hiện việc thống kê kiều hối năm 2020 chưa có con số chính thức. Đặc biệt cần lưu ý rằng bên cạnh nguồn kiều hối chính thống. Theo nhiều học giả, vẫn còn một lượng kiều hối gửi về qua các kênh phi chính thức. Do đó việc ước lượng để đi đến ghi nhận số kiều hối chính xác từ các kênh này vẫn cần thời gian.

Tại khu vực TP HCM, nơi luôn chiếm tỷ trọng lớn (ước khoảng 1/3) trong tổng lượng kiều hối đổ về Việt Nam mỗi năm. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết. Trong năm 2020 dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của kiều bào ở nước ngoài; nhưng lượng kiều hối chuyển về TPHCM vẫn ổn định.

Nên vui hay nên lo ngại?

Theo đó, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho biết. Trong năm 2020, lượng kiều hối chuyển về TPHCM ước đạt khoảng 5,5 tỷ USD. Tăng so với mức 5,3 tỷ USD năm 2019. Trước đó, trong thời kỳ bình thường và đặc biệt ở những năm gần đây. TP HCM luôn có mức tăng trưởng kiều hối hàng năm bình quân từ 8-10%. Cao hơn mức tăng bình quân của cả nước trong suốt 5 năm qua.

Vì vậy, mức tăng năm nay cũng đã được xem là giảm so với bình thường. Và phản ánh phần nào mức độ khó khăn của kiều bào di cư. Đó là người lao động Việt Nam; những chủ thể chính của nguồn kiều hối. Họ giúp trong việc tích góp để gửi về cho thân nhân trong nước.