Bảo hiểm nhân thọ được xem như là một loại bảo hiểm giúp người dân bảo vệ rủi ro khi xảy ra tai nạn hay các tình hướng bất lợi cho bản thân. Việc đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp chúng ta thu lại được nhiều lợi ích cho tương lai khi gặp rủi ro trong cuộc sống. Tuy nhiên nhiều người vẫn đang còn thắc mắc, liệu bảo hiểm nhân thọ có rút được tiền hay là không. Hãy cùng stlouisrockets.com theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về bảo hiểm nhân thọ nhé.

Bảo hiểm nhân thọ thường bị hiểu lầm như thế nào?

Bảo hiểm nhân thọ thường bị hiểu lầm là một kênh đầu tư. Vì trong phần lớn trường hợp được đền bù. Bạn sẽ nhận được quyền lợi lớn hơn nhiều so với số tiền đã bỏ ra. Thế nhưng, cần xác định rõ rằng bảo vệ rủi ro mới là mục đích chính khi bạn mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT).

Sản phẩm BHNT rất phong phú với nhiều lợi ích khác nhau. Vì vậy, để chọn lựa được sản phẩm phù hợp. Bạn cần hiểu rõ nhu cầu nào cần được ưu tiên. Ví dụ: nếu bạn chú trọng đến nhu cầu đầu tư, tích lũy sinh lời thì bạn nên chọn các gói bảo hiểm liên kết đầu tư. Hay người nào làm việc trong môi trường rủi ro cao thì nên chọn các gói sản phẩm tử kỳ…

bảo hiểm nhân thọ

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng mục tiêu chính của bảo hiểm là bảo vệ. Vì thế khoản lãi tiết kiệm của BHNT không thể so sánh với lãi suất ngân hàng.

Nếu bạn đang cần khai thác giá trị tiền mặt của hợp đồng bảo hiểm. Và đang thắc mắc rằng mua bảo hiểm nhân thọ có rút tiền được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, khác với các kênh đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm ngân hàng có thể rút tiền ra dễ dàng. Rút tiền bảo hiểm có những khác biệt nhất định mà bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Cách rút tiền BHNT

Tùy thuộc vào loại hợp đồng bạn tham gia. Sau đây là 3 cách để bạn có thể rút tiền BHNT:

Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng. Tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại. Rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng

Là số tiền được tích lũy từ các khoản phí bảo hiểm đã đóng trừ đi Phí ban đầu. Các Khoản khấu trừ hàng tháng, các loại phí khác có liên quan (nếu có) và cộng vào các khoản lãi hoặc thưởng khác (nếu có).

Từ năm thứ 2 hợp đồng trở lên – Là số tiền Bên mua bảo hiểm sẽ nhận được. Khi Hợp đồng bảo hiểm chấm dứt trước thời hạn. Giá trị hoàn lại bằng Giá trị tài khoản hợp đồng trừ đi Phí chấm dứt hợp đồng trước hạn và các Khoản nợ (nếu có).

Những điều đáng lưu ý về bảo hiểm nhân thọ

Phí rút giá trị hợp đồng tài khoản hợp đồng

Ngoài điều kiện chỉ có thể được rút tiền từ năm thứ 2 hợp đồng trở lên. Bạn sẽ là người chịu phí rút giá trị hợp đồng tài khoản hợp đồng, cụ thể như sau:

bảo hiểm nhân thọ bảo vệ gia đình

Phí rút được tính theo tỷ lệ % trung bình phí bảo hiểm quy năm 12 tháng liền kề gần nhất bạn đã đóng.

Tạm ứng bảo hiểm

Trong những năm đầu tiên, giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm thường rất ít (hoặc bằng 0 trước 2 năm đầu). Vì phải bù đắp cho những chi phí liên quan như chi phí xét nghiệm y tế. Hồ sơ, phát hành hợp đồng và các chi phí hành chính khác.

Càng để lâu, giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm càng cao. Thậm chí bạn có thể sử dụng giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm đó. Để đóng phí bảo hiểm cho những tháng tiếp theo. Bạn có thể thấy rõ điều này qua bảng minh họa dưới đây:

Thêm nữa, bên mua bảo hiểm có thể hoàn trả số tiền đã tạm ứng. Từ Giá trị hoàn lại và Phí tạm ứng vào bất cứ lúc nào. Miễn là khoản thanh toán mỗi lần đáp ứng giới hạn thanh toán tối thiểu do mỗi công ty bảo hiểm quy định.

Rút toàn bộ bảo hiểm

Ở phương án này, bạn sẽ từ bỏ mục đích quan trọng nhất của BHNT. Là Quyền lợi tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Vì vậy, những thụ hưởng của bạn sẽ không nhận được gì từ hợp đồng khi sự kiện bảo hiểm xảy đến.

Hơn nữa, bạn sẽ chịu thêm phí hủy bỏ. Nếu thời điểm thực hiện vào trước năm thứ 9 của hợp đồng. Điều này có thể làm suy giảm đáng kể giá trị tiền mặt của bạn.

Tóm lại, BHNT là kênh đầu tư dài hạn có kỷ luật. Thế nhưng xuyên suốt thời gian hợp đồng bạn có thể gặp phải tình huống khó khăn tài chính và cần cậy nhờ đến nguồn tiền từ bảo hiểm. Trong trường hợp cấp bách, bạn hãy nói chuyện với công ty/tư vấn bảo hiểm có uy tín để giúp bạn quyết định lựa chọn phù hợp nhất với mình nhé!