Bảo hiểm đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm trong thời gian gần đây. Với rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau có những lợi ích đặc biệt khác nhau và có lợi cho người đăng ký. Tuy nhiên có một số người không có đủ tài chính để có thể mua bảo hiểm cho mình nên phải đi vay ngân hàng để mua bảo hiểm. Vậy có nên vay ngân hàng để mua bảo hiểm hay không, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết những lưu ý khi vay ngân hàng để mua bảo hiểm nhé.

Những lưu ý đặc biệt khi vay ngân hàng để mua bảo hiểm

Theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Có một số sản phẩm bảo hiểm bắt buộc phải mua như bảo hiểm xe: tài sản, nhà cửa, kho bãi…, nhưng mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng là không bắt buộc mà chủ yếu phụ thuộc vào tình hình kinh tế của bạn sau khi vay vốn và bạn có cần bảo hiểm nhân thọ để đề phòng rủi ro hay không.

lưu ý

Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh rằng các ngân hàng, không được gắn việc bắt buộc mua bảo hiểm với việc cấp tín dụng cho khách hàng. Nói cách khác là “ép” khách hàng mua bảo hiểm mới được vay vốn – Theo văn bản 7928 quy định về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đại lý bảo hiểm gửi đến các ngân hàng.

Lưu ý khi tham gia BHNT qua kênh ngân hàng?

Không chỉ người gửi tiết kiệm, mà người đi vay cũng được chào mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Chị Nguyễn Mai Hoa (trú tại Q. Hà Đông, Hà Nội) – khách hàng đến vay 800 triệu để mua chung cư là một ví dụ. Khi đến một ngân hàng tìm hiểu thông tin về lãi suất vay vốn mua căn hộ chung cư, chị Hoa được nhân viên ngân hàng tư vấn. Nếu mua thêm một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với mức phí khoảng 10 triệu đồng năm đầu tiên thì chị sẽ được hưởng lãi suất vay là 0%:

“Khi làm hồ sơ giải ngân thì ngân hàng có yêu cầu mua một gói bảo hiểm nhân thọ để bảo lãnh cho khoản vay. Nếu như có chuyện gì xảy ra thì khoản bảo hiểm đó nó sẽ đảm bảo cho khoản chi trả. Ngân hàng bảo, quy định là phải như vậy. Không thì chị cứ tham gia rồi năm sau bỏ đi cũng được, không cần phải tham gia tiếp. Chị không đồng ý với quy định đó. Tự nhiên bị mua đắt hơn mấy chục triệu mà mình không được dùng khoản vay đó. Cuối cùng ngân hàng không giải ngân”, chị Hoa nói.

Lợi ích mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng?

Dưới góc độ ngân hàng là để phòng ngừa rủi ro. Khi người vay không trả được nợ do phát sinh sự kiện bảo hiểm. Thì công ty bảo hiểm sẽ trả nợ gốc. Và lãi thay cho người vay (nếu người thụ hưởng hợp đồng là ngân hàng cho vay). Ở góc độ người đi vay, đó cũng là sự chuyển giao rủi ro – khi xảy ra sự kiện bảo hiểm như tử vong. Hoặc bệnh hiểm nghèo thì gánh nặng trả nợ sẽ giảm đi đáng kể.

lợi ích

Để đảm bảo rằng bạn có thể trả nợ ngân hàng đúng hạn. Điều này đòi hỏi một dòng tiền ổn định. Chẳng hạn như thu nhập từ lương, thu nhập cho thuê, thu nhập đầu tư tài chính, v.v. Trong trường hợp có biến cố xảy ra với bạn. Và dòng tiền bị ảnh hưởng, làm thế nào để giảm tối đa tác động đến gia đình bạn? Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn làm được điều này. Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn cung cấp sự bảo vệ trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như 15 năm hoặc 20 năm – Thông thường sẽ trùng với thời hạn vay của bạn. Và số tiền bảo hiểm này có thể quy về khoản thế chấp còn nợ.

Ví dụ trường hợp

Ví dụ, ông A đã vay 2 tỷ đồng để mua nhà trong thời hạn 15 năm. Nếu không may ông A qua đời trong quá trình trả nợ. Gia đình sẽ phải gánh khoản nợ khổng lồ này. Nhưng nếu ông A mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng có kỳ hạn trị giá 1,5 tỷ đồng. Thì số tiền bảo đảm này có thể được dùng để trả khoản thế chấp còn lại. Khoản vay mua nhà có thể được trả hết, và gia đình ông A có thể an tâm ở lại ngôi nhà quen thuộc của họ.

Mua bảo hiểm nhân thọ tại ngân hàng với mua tại công ty BHNT

Thực tế là, sản phẩm BHNT khi mua tại chính công ty/đại lý BHNT và ngân hàng là giống nhau. Tuy nhiên, việc chào bán, giải thích điều khoản. Điều kiện của sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng mua bảo hiểm của ngân hàng. Phải tuân thủ quy định pháp luật, nhằm giúp khách hàng hiểu đúng và đủ quyền. Và lợi ích của mình cũng như các điều kiện. Điều khoản thanh toán của bảo hiểm. Và bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu nhân viên tư vấn thực hiện điều này.

bảo hiểm

Khác biệt ở đây là, bạn sẽ được tư vấn sản phẩm phù hợp. Với nhu cầu và khả năng tài chính của mình khi liên hệ công ty/đại lý BHNT uy tín. Vì dẫu sao đây cũng là nghiệp vụ chính của họ. Qua đó, phần nào giảm thiểu sự hạn chế về trình độ chuyên môn và kỹ năng tư vấn bảo hiểm chưa cao của một bộ phận nhân viên ngân hàng.

khi khách hàng vay vốn bị ngân hàng “ép” mua BHNT?

Bên cạnh đặc trưng của bảo hiểm nhân thọ. Là đảm bảo cho rủi ro chính khi khách hàng tử vong. Và hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Hợp đồng có thể bổ sung thêm các sản phẩm phụ như chăm sóc sức khỏe hay liên kết đầu tư.  Trong trường hợp khách hàng cá nhân cần bảo vệ nguồn thu nhập thì chỉ cần sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tử kỳ có kỳ hạn tương ứng khoản vay hoặc mở rộng rủi ro thương tật toàn bộ vĩnh viễn là đủ.

Ở khía cạnh khác, nếu bạn đã sở hữu một hay nhiều hợp đồng BHNT rồi và không có nhu cầu tham gia thêm, bạn cần dành thời gian tìm hiểu về sản phẩm ngân hàng, bảo hiểm và so sánh giữa một vài ngân hàng trước khi quyết định hoặc liên hệ tư vấn tài chính đủ uy tín để tham vấn.