Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực rất lớn đến các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á. Dẫn đến sự biến động không nhỏ và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu trong khu vực. Bởi đặc tính nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại, dễ chịu ảnh hưởng bởi lạm phát.

Điều này không chỉ gây hệ lụy bất lợi cho dòng vốn vào châu Á mà còn đe dọa rất nhiều đến sự ổn định của hệ thống tài chính vĩ mô toàn cầu nói chung. Hãy cùng điểm qua một số thông tin xung quanh nhận định của giới chuyên gia về sự ảnh hưởng của thị trường trái phiếu lần này.

Tăng trưởng của thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn trong quý I/2021

Theo báo cáo Giám sát Trái phiếu châu Á do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay. Từ ngày 28/2 tới 21/5, lãi suất trái phiếu chính phủ ngắn hạn (2 năm) giảm đáng kể. Trong bối cảnh các điều kiện thanh khoản phù hợp. Trong khi đó, việc phục hồi không đồng đều và các điều kiện kinh tế cơ bản ở từng thị trường cụ thể. Đã khiến lãi suất trái phiếu chính phủ dài hạn (10 năm) có sự phân hóa trong khu vực. Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia và Việt Nam công bố giảm lãi suất trái phiếu chính phủ cả ngắn hạn và dài hạn. Trong khi Hàn Quốc, Malaysia và Philippines công bố mức tăng.

Quý I/2021 thị trường trái phiếu tăng trưởng khiêm tốn

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi đã đạt 20,3 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 3 năm nay. Tăng trưởng của thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn trong quý I/2021. Đạt 2,2% so với mức tăng 3,1% cùng kỳ năm ngoái. Do các chính phủ trong khu vực tìm cách cân bằng chính sách tài khóa và khu vực tư nhân vẫn thận trọng. Trong bối cảnh các đợt bùng phát mới và việc triển khai tiêm vaccine không đồng đều.

Tại Việt Nam, quy mô thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ đã giảm 0,3% so với quý trước. Do lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành sụt giảm. Thị trường trái phiếu đã tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Do trái phiếu doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi trong cùng kỳ. Trái phiếu bằng đồng nội tệ trên thị trường bao gồm 82,1% trái phiếu chính phủ. Và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp.

Đại dịch COVID-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với các thị trường trái phiếu khu vực Đông Á

Một lượng lớn trái phiếu đến hạn và phát hành trái phiếu thấp hơn. Khiến cho trái phiếu chính phủ giảm 1,1% so với quý trước. Xuống còn 58,3 tỉ USD vào cuối tháng 3. Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại, đạt 3,3% so với quý trước và 154,9% so với cùng kỳ năm trước, với thị trường đạt 12,7 tỉ USD vào cuối quý.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada; nhận định: “Sự khó đoán định kéo dài xung quanh đại dịch COVID-19. Và áp lực lạm phát trước mắt đã tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á. Dẫn đến sự biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu của khu vực. Các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng của khu vực. Được củng cố bởi sự quan tâm ngày càng tăng tới việc phục hồi xanh và đồng đều.Cũng như các chính sách công tạo thuận lợi. Sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực. Nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch”.

Thị trường trái phiếu khu vực Đông Á bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch

Có thể thấy, đại dịch COVID-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với các thị trường trái phiếu khu vực. Những đợt bùng phát mới, sự xuất hiện của các biến chủng virus mới. Và quá trình triển khai vaccine chậm hơn dự kiến tại một số thị trường. Có thể tác động xấu tới hoạt động kinh tế. Những quan ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ. Để ứng phó áp lực lạm phát gia tăng đang ảnh hưởng tới các điều kiện tài chính trong khu vực.

Trái phiếu Việt Nam có tốc độ tăng trưởng gấp đôi khu vực Đông Á

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đạt 71 tỉ USD vào cuối quý IV/2020. Tăng 8,1% so với quý trước. Và cao hơn gấp đôi mức tăng trưởng của thị trường Đông Á mới nổi.

Trong đó, trái phiếu chính phủ đạt 58,8 tỉ USD vào cuối quý IV. Tăng 7,1% so với quý trước, chiếm 82,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước. Trái phiếu doanh nghiệp cũng duy trì đà tăng trưởng với mức tăng 13,6% so với quý trước. Và 169,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 12,2 tỉ USD.

Trái phiếu Việt Nam có tốc độ tăng trưởng gấp đôi khu vực Đông Á

Triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện và tiến triển trong việc tiêm chủng vaccine kháng Covid-19. Đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu tại khu vực Đông Á mới nổi. Đến cuối quý IV/2020, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi đạt 20.100 tỉ USD. Tăng hơn 3,1% so với quý trước và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước.

Quy mô của thị trường trái phiếu đã tăng tới mức tương đương 97,7% tổng sản phẩm nội địa của khu vực Đông Á mới nổi vào cuối quý IV/2020. Lượng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ giữ vững ở mức 2.000 tỉ USD.

Trái phiếu chính phủ chiếm tỉ trọng lớn trong tổng lượng trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi. với 12.400 tỉ USD vào cuối tháng 12/2020. Trong khi trái phiếu doanh nghiệp tăng lên tới 7.700 tỉ USD. Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của khu vực này. Chiếm 77,4% tổng lượng trái phiếu.