Nhờ những khoảng hở nhỏ thay vì những bức tường kín, thiết kế này trở nên sáng tạo, lạ mắt nhưng vẫn rất đẹp mắt. Nếu bạn muốn biết một dự án thiết kế nhà mới vô cùng khác biệt và sáng tạo thì đây chính là giải pháp bạn cần quan tâm và cân nhắc. Thiết kế mặt tiền đục lỗ này rất đặc biệt. Ký túc xá tại Học viện Công nghệ của Ấn Độ đã thực hiện ý tưởng thiết kế độc đáo này. Với thiết kế sáng tạo này, ký túc xá có nhiều ánh sáng tự nhiên và thông gió dễ chịu.

Đặc điểm của thiết kế đục lỗ

Điểm đặc biệt của thiết kế này đến từ vô số các ô thoáng được thiết lập thành hệ thống thay cho những bức tường ở mặt tiền. Nghe thì có vẻ lạ kì nhưng lại hoàn toàn hợp lý đấy. Phần ô thoáng này sẽ bao phủ toàn bộ mặt tiền; rồi chạy dài và kết thúc phần cao nhất của ngôi nhà. Cả thiết kế không hề xuất hiện thêm chút nào phần mái che.

Rất nhiều lỗ nhỏ trên tường gạch được đục lỗ khiến mặt tiền đưa ánh sáng đi vào không gian nội thất bên trong đồng thời đảm bảo thông gió tự nhiên rất hiệu quả. Chẳng phải tự dưng mà nó được vinh danh là một trong những thiết kế mới lạ cần tham khảo mà các chuyên gia thiết kế nhà tư vấn. Kiến trúc sư đã hòa trộn các không gian với những chiều cao và bố cục khác nhau.

Thiết kế mới lạ

Công ty thiết kế Zero Energy Design Lab có trụ sở tại New Delhi đã hoàn thành thiết kế xây dựng ký túc xá dành cho nữ sinh Học viện Công nghệ và Quản lý St. Andrews ở Gurugram, Ấn Độ với mặt tiền bằng bê tông đục lỗ và cầu thang ngoài trời. Có sự kết nối với khu ký túc xá liền kề của nam sinh viên, với cùng bảng màu vật liệu bê tông và gạch, nhưng tòa nhà này có điểm thú vị, đó là cầu thang chéo ở mặt tiền.

Thiết kế mới lạ

Bên thiết kế đã sử dụng những khối bê tông rỗng màu gạch đỏ ở mặt ngoài tòa nhà rộng 2.250 m2, với 4 tầng, có sức chứa 130 sinh viên. Cấu trúc bê tông màu xám được chủ ý để lộ nhằm tạo sự tương phản với các khối màu đỏ. Các cột bê tông được bố trí, sắp đặt theo “cấu trúc giá ba chân”; mang lại sự ổn định, chắc chắn cho kết cấu.

Tòa nhà do Công ty chuyên nghiệp về thiết kế xanh. Sử dụng các tham số thiết kế đặc thù tạo mặt tiền với hai lớp; phù hợp với khí hậu nóng, với nền nhiệt có thể lên tới gần 40 độ C ở Gurugram. Với không gian hạn hẹp ở mặt tiền phía bắc, mặt tiền hai lớp là giải pháp lý tưởng ứng phó với khí hậu khô nóng của khu vực.

Mặt tiền đục lỗ

Mặt tiền độc đáo với yêu cầu từng viên gạch phải được xoay theo một góc nhất định để ngăn bức xạ mặt trời. Hai lớp giúp tòa nhà luôn mát mẻ và tạo ra nhiều khoảng không gian có bóng mát bên trong. Lớp thứ nhất bên ngoài có tác dụng như tấm màn chắn bức xạ mặt trời chiếu trực tiếp vào tòa nhà. Trong khi lớp thứ hai đảm nhận vai trò tạo khoảng không gian thư giãn nơi sân thượng, giữa nội và ngoại thất.”

Không khí đi qua các khoảng trống sẽ giảm nhiệt trên cơ sở nguyên lý Bernoulli. Điều này giúp giảm thiểu tăng nhiệt ở phần không gian phía sau lớp thứ nhất của mặt tiền và làm mát cơ học xuống 35%.

Cầu thang chạy dọc bên ngoài cũng đưa cây xanh vào bên trong phía sau mặt tiền. Tạo ra vi khí hậu mát mẻ nhờ tác động của làm mát bay hơi và che nắng; giảm nhu cầu thông gió cơ học, do đó tiết kiệm năng lượng. Tòa nhà thiết kế theo hướng xanh; phi năng lượng bằng cách sử dụng các kỹ thuật làm mát thụ động.

Không gian thoải mái

Sảnh đón khách nằm ở trung tâm của tòa nhà; nối tới cầu thang, cũng như cầu, hành lang và sảnh khách nhỏ hơn. Tòa nhà thiết kế mở, kết nối với hàng loạt các không gian đa chiều; được sắp xếp theo thứ tự phân cấp thông qua phương pháp phân lớp thích ứng. Mỗi không gian là môi trường thân thiện, tạo sự thoải mái cho con người.

Không gian thoải mái

Sảnh và cầu thang được sử dụng làm nơi giao lưu. Sân thượng tầng hai dọc theo mặt tiền phía Tây. Cả cầu thang chính và tiền sảnh đều được sử dụng cho các cuộc tụ họp, giao lưu. Khu vực sảnh bên ngoài thường dùng làm sân cầu lông vào buổi tối và sân trong là nơi tổ chức chơi cờ vua và carom.

Thiết kế của tòa nhà tham khảo kiến ​​trúc truyền thống của Ấn Độ; đáp ứng điều kiện khí hậu vùng miền đa dạng và sử dụng giải pháp xây dựng xanh hiện đại. Aangans (sân trong) luôn là nét đặc trưng của kiến ​​trúc Ấn Độ; hỗ trợ lưu thông không khí và mang ánh sáng vào không gian bên trong. Tương tự, những bức tường dày hoạt động như bộ đệm nhiệt và giảm nhiệt.

Tòa nhà còn có nhiều không gian phụ trợ bao gồm phòng ăn và khu vực giải trí. Một số dự án gần đây ở Ấn Độ đã tập trung vào thiết kế carbon thấp. Với bức tường góc làm lệch hướng ánh nắng mặt trời; giúp tòa nhà luôn mát mẻ một cách tự nhiên.