Cầu thang là một phần quan trọng trong kiến trúc ngôi nhà. Thiết kế cầu thang đóng vai trò quan trọng trong tổng thể ngôi nhà mà chúng ta không nên bỏ qua. Khi lên kế hoạch thiết kế cầu thang, chúng ta cần tính toán kỹ lưỡng các chi tiết chính. Ví dụ như: vị trí, kiểu dáng, chất liệu làm cầu thang gỗ, sắt hay đá…

Theo hình dáng, có nhiều kiểu cầu thang khác nhau. Chẳng hạn như xoắn ốc, xoắn ốc, cầu thang thẳng, chữ L. Vì vậy, gia chủ cần lựa chọn thiết kế cầu thang phù hợp với diện tích nhà mình. Thiết kế cầu thang đảm bảo không gian xung quanh rộng rãi, thông thoáng, không chật chội. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên lý và cách bố trí cầu thang nhé.

Ưu nhược điểm khi thiết kế cầu thang kim loại

Trong xây dựng tư nhân, thang kim loại được sử dụng ít thường xuyên hơn trong các công nghiệp. Ví dụ, thang kim loại cho hố ga thoát nước được phổ biến rộng rãi. Nhưng lợi thế chính của cầu thang kim loại là chúng có thể được kết hợp với các vật liệu khác.

Ưu nhược điểm khi thiết kế cầu thang kim loại

Ưu điểm của cầu thang kim loại

 • Độ bền cao: Kim loại là một trong những vật liệu cứng nhất và đáng tin cậy nhất. Các cấu trúc được làm từ nó có khả năng chống lại sự áp lực, thiệt hại, thay đổi nhiệt độ,…
 • Tuổi thọ lâu dài: Thang như vậy phục vụ hơn 50 năm.
 • Chống cháy: Cầu thang sắt không cháy và cũng không bắt lửa
 • Tính thẩm mỹ: Thang kim loại thường trông ít cồng kềnh hơn gỗ hoặc bê tông.
 • Lợi ích chi phí: Thang từ kim loại rẻ hơn so với các chất tương tự bằng gỗ trung bình khoảng 15 – 20%.
 • Các bậc thang có thể được xây trong một vài ngày.
 • Có đa dạng có loại cầu thang kim loại

Nhược điểm của cầu thang kim loại

 • Các bậc thang cần phải được sơn, nếu không việc ăn mòn sẽ không thể tránh được.
 • Trong khi hoạt động, cầu thang tạo ra tiếng ồn, không phải lúc nào cũng thuận tiện.
 • Xử lý bề mặt với các hợp chất bảo vệ là một quá trình mất thời gian.
 • Nếu các bậc thang được xây dựng không hoàn chỉnh, các mối hàn sẽ trông không chính xác; sẽ rất khó khăn trong việc sửa chữa sau này.

Những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế cầu thang

Đầu tiên, xét về mức độ an toàn. Đây là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu khi thiết kế cầu thang cho nhà phố. Mức độ an toàn ở đây không chỉ được thể hiện ở các thông số cầu thang mà còn cả thiết kế thông minh và tiện lợi của nó. Bên cạnh đó, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn cũng cần lưu ý việc thiết kế đảm bảo tính che chắn nhất định; tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế cầu thang

Không phải đương nhiên mà hầu hết chúng ta đều thích đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà bếp và phòng khách. Tại vị trí này, căn nhà của bạn sẽ không chỉ được nâng tầm giá trị thẩm mỹ; mà còn đặc biệt tiết kiệm diện tích. Do cầu thang đóng vai trò như một vách ngăn giữa hai phòng mà hoàn toàn không có một bức tường nào ở đây cả.

Mặc dù vậy, xét về mặt phong thủy nhà ở thì cầu thang nhà phố vẫn thường được khuyến khích đặt sát tường hơn. Đồng thời cầu thang phải lệch so với cửa ra vào để đảm bảo sự lưu thông cho các luồng khí trong nhà; cũng như tạo sự thông thoáng và sáng sủa cho không gian.

Một yếu tố nữa cần được quan tâm khi thiết kế cầu thang nhà ống đó là kiểu dáng cầu thang. Kiểu dáng cầu thang có thể được thiết kế theo sở thích của gia chủ. Tuy nhiên cũng cần đảm bảo nó phù hợp và hài hòa với không gian gia đình và các vật liệu nội thất khác bên trong đó.

Xem thêm các bài viết hay về Nhà phố – Biệt thự tại đây.