Khi các ngân hàng thương mại được giới hạn cho vay hay còn gọi là nới room tín dụng. Lúc này, lãi suất tiền gửi có thể tăng nếu bạn gửi lâu dài. Ngược lại, nếu bạn gửi trong thời gian ngắn hạn thì lãi suất vẫn sẽ ổn định như thường lệ.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm. Các chính sách nới lỏng giới hạn cho vay tại các ngân hàng thương mại có tác động khá lớn và quyết định mức gia tăng lãi suất tiền gửi. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn.

Lãi suất liên ngân hàng giao động nhẹ

Theo số liệu từ ngày 14/6 – 18/6, thị trường mở không có giao dịch mới. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước chỉ hút ròng 1,08 tỷ đồng trở lại do khoản mua kỳ hạn đáo hạn. Lãi suất VND liên ngân hàng giao động nhẹ ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống. Chốt ngày tuần. Các mức lãi suất giao dịch ở mức qua đêm 1,07%; 1 tuần 1,25%; 2 tuần 1,35% và 1 tháng 1,53%.

Lãi suất liên ngân hàng giao động nhẹ

Như vậy, sau quãng thời gian tăng nóng ở tuần đầu tháng 6. Lãi suất liên ngân hàng đã nhanh chóng hạ nhiệt và quay về mặt bằng cũ. Với diễn biến trên, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đánh giá, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng thông suốt và vẫn dồi dào. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành nghiệp vụ thị trường mở chủ động, linh hoạt.

“Ngân hàng Nhà nước không chủ quan với lạm phát, song thanh khoản hệ thống đang rất dồi dào và cơ quan này sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất hiện nay”, ông Tú nói.

Ngân hàng thương mại gửi đề nghị xin nới room tín dụng

Trong khi đó, theo Công ty Chứng khoán SSI, bên cạnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Một số ngân hàng thương mại đã tăng trưởng tín dụng chạm hạn mức. Do Ngân hàng Nhà nước cấp cho năm 2021 cũng khiến giải ngân tín dụng chững lại và là nguyên nhân chính khiến thanh khoản dồi dào. Trong gần 1 tháng vừa qua, huy động đang tăng trưởng tốt hơn tín dụng. Chênh lệch tiền gửi – tín dụng mở rộng thêm khoảng 41 nghìn tỷ đồng.

Hiện đã có khoảng 10 ngân hàng thương mại gửi đề nghị xin nới room tín dụng. Ngân hàng Nhà nước đang xem xét nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng này.

Do đó, nhóm nghiên cứu tại SSI cho rằng, lãi suất tiền gửi vẫn tiếp tục ổn định trong ngắn hạn. Nhưng khi các ngân hàng thương mại được nới room tín dụng thì lãi suất tiền gửi có thể tăng. “Lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng trong nửa cuối năm 2021”, SSI nhấn mạnh.

Lãi suất tiền gửi từ dân cư có xu hướng giảm

Được biết, tiền gửi từ dân cư vào ngân hàng tăng chậm lại. Theo số liệu mới công bố từ Ngân hàng Nhà nước. Đến cuối tháng 4, tiền gửi của dân cư tăng 2,34% so với đầu năm, ở mức gần 5,3 triệu tỷ đồng. Con số này thấp hơn cùng kỳ năm 2020, là 3,37%.

Lãi suất tiền gửi từ dân cư có xu hướng giảm 

Đây là năm thứ tư liên tiếp, tốc độ tăng trưởng tiền gửi chậm lại. Xu hướng trên cũng tương tự với con số cả năm, trong giai đoạn 2016-2020. Điều này cho thấy người dân đang có xu hướng bớt gửi tiền vào ngân hàng. Nếu năm 2016, tăng trưởng tiền gửi của dân cư là 17,4%, năm 2017 chỉ là 13,54% và liên tục giảm 4 năm sau đó. Đến năm 2020, con số này còn 6,46%.

Tín hiệu khả quan từ việc lãi suất tiền gửi được nâng cao

Cuộc họp tháng 6 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Tại phiên họp này, FED dự báo lần nâng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2023. Thay vì 2024 như dự báo tại các lần họp trước.

Trong đó 11/18 quan chức FOMC cho rằng lãi suất sẽ tăng 2 lần trong 2023; 7/18 người còn dự báo lãi suất sẽ tăng trong năm 2022. Chủ tịch FED cũng tuyên bố đã bắt đầu thảo luận về thời điểm cắt giảm chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD vì nền kinh tế Mỹ đang phục hồi tốt. Dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ tăng từ 6,5% lên 7%; lạm phát tăng từ 2,4% lên 3,4%.

Mặc dù các chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn đang được duy trì. Nhưng rõ ràng áp lực điều chỉnh chính sách của FED đang ngày càng lớn. Đồng thời tác động mạnh mẽ tới thị trường ngoại hối toàn cầu. Chỉ số DXY tăng mạnh lên 92,2 – mức cao nhất trong hơn 2 tháng qua. Các đồng tiền khác đều mất giá khá nhiều so với USD trong tuần qua (EUR -2%; GBP -2,1%; CNY -0,85%; JPY -0,5%; CAD – 2,5%…). Trái phiếu chính phủ Mỹ các kỳ hạn dưới 10 năm giảm giá khá mạnh. Vàng cũng mất giá tới 6%, rơi về mức thấp nhất 2 tháng là 1.764 USD/oz.

Việt Nam chịu tác động của thị trường quốc tế

Tại Việt Nam, chịu tác động của thị trường quốc tế và thông tin cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục nhập siêu khoảng 1,35 tỷ USD trong nửa đầu tháng 6 (lũy kế nhập siêu gần 2 tỷ USD từ đầu năm đến 15/6), tỷ giá trung tâm USDVND tăng 47đ/USD.

Việt Nam chịu tác động của thị trường quốc tế

Tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại tăng 50 VND chiều mua vào và 20 VND chiều bán ra, lên mức 22.880/23.110. Tỷ giá tự do tăng 65 VND chiều mua vào và 85 VND chiều bán ra, lên mức 23.095/23.165.

“Mặc dù cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng. Dòng kiều hối và FDI vẫn khá tích cực nhưng tỷ giá USD/VND có thể chịu áp lực tăng trong ngắn hạn do xu hướng tăng của USD trên thị trường quốc tế”, nhóm nghiên cứu tại SSI nhận định.

Tiền gửi ngân hàng là gì? Lãi suất tiền gửi là gì?

Tiền gửi ngân hàng hiểu đơn giản là tiền được gửi trong các tài khoản ở ngân hàng. Thực chất, tiền gửi là một khoản nợ của ngân hàng đối với những người gửi tiền. Có nhiều loại tài khoản tiền gửi khác nhau được phân loại theo nhiều tiêu chí:

  • Theo mục đích gửi tiền: tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm.
  • Theo kỳ hạn gửi tiền: tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn.
  • Theo đối tượng gửi tiền: tiền gửi của tổ chức, tiền gửi của cá nhân.
  • Theo loại ngoại tệ: Có tiền gửi VND, ngoại tệ,…

Lãi suất tiền gửi là mức lãi suất mà ngân hàng trả cho các khoản tiền gửi vào ngân hàng của các tổ chức, hoặc cá nhân. Tùy thuộc vào loại tài khoản tiền gửi, thời hạn gửi và quy mô tiền gửi mà sẽ có các mức lãi suất khác nhau. Hiện nay, lãi suất tiền gửi phân làm 2 loại phổ biến là lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và lãi suất tiền gửi có kỳ hạn.

Bạn đang có một số tiền dư chưa cần sử dụng đến thì gửi tiết kiệm sẽ là lựa chọn hiệu quả. Để bảo toàn số tiền và sinh lời cho bạn từ lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt với mức thấp nhất là 1 tháng và cao nhất là 36 tháng trong một chu kỳ đáo hạn sổ tiết kiệm.