Thu nhập của nhân viên ngân hàng bao nhiêu luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Có thể thấy tùy vào mặt bằng chung của thị trường và mức độ kinh nghiệm. Mỗi nhân viên sẽ có mức lương và thưởng khác nhau. Tương ứng theo từng bộ phận, mức độ công việc cũng như thâm niên làm việc tại ngân hàng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng lớn tại Việt Nam như BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank thì mức lương của nhân viên là bao nhiêu là câu hỏi của khá nhiều người. Để hiểu rõ hơn về đề thu nhập của nhân viên ngân hàng ra sao mời bạn cùng stlouisrockets.com tìm hiểu ngay nhé.

Thu nhập nhân viên tại “Big 4” ngân hàng lớn là bao nhiêu?

Trong nhiều năm qua, 4 “ông lớn” ngân hàng có vốn chi phối bởi nhà nước gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank (Big 4) vẫn được xem là nơi làm việc mơ ước của lao động ngành tài chính ngân hàng. Không chỉ môi trường làm việc hàng đầu mà lương thưởng của cán bộ nhân viên những ngân hàng này cũng luôn thuộc hàng cao nhất.

Thu nhập nhân viên

Trong 4 ngân hàng, hiện Vietcombank có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất. Năm 2020, nhân viên nhà băng này có thu nhập bình quân đạt 31,9 triệu đồng/tháng. Cao hơn nhiều so với VietinBank (27,8 triệu đồng/tháng); Agribank (26,3 triệu đồng/tháng), BIDV (26,2 triệu đồng/tháng). Trước đó, trong năm 2019, nhân viên Vietcombank thậm chí còn có thu nhập bình quân lên tới 34,5 triệu đồng/tháng.

Mức lương nhân viên ngân hàng không tăng mạnh trong năm 2020

Năm 2020, cả 4 ngân hàng đều không tăng mạnh lương thưởng cho nhân viên. Do chính sách tiết kiệm chi phí hoạt động trước ảnh hưởng của Covid-19; nhằm tập trung nguồn lực giảm lãi suất cho vay. Thu nhập nhân viên của Vietcombank đã giảm 2,6 triệu đồng/tháng trong năm qua. Trong khi tại VietinBank cũng đã giảm 1,2 triệu đồng/tháng; BIDV giảm 1,3 triệu đồng/tháng còn Agribank thì duy trì mức tương đương.

Nhìn chung, mặt bằng thu nhập của nhân viên “Big 4” ngân hàng đều tăng trong 5 năm qua. Tuy nhiên, tốc độ tăng của 4 “ông lớn” này đã chậm hơn. So với một số ngân hàng tư nhân khác như Techcombank, MB, VIB,…

Chẳng hạn, Techcombank ghi nhận thu nhập bình quân nhân viên năm 2020 đạt 37 triệu đồng/tháng. Đồng thời tiếp tục tăng mạnh lên 42 triệu đồng/tháng trong quý 1/2021. VIB và MB cũng ghi nhận thu nhập bình quân nhân viên đạt trên 30 triệu đồng/tháng trong năm 2020.

Đánh giá mức lương của nhân viên ngân hàng

Cùng với tài chính và bảo hiểm, ngân hàng là lĩnh vực có thu nhập cao nhất tại Việt Nam. Với mức bình quân đạt 21,6 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, các ngành sản xuất và phân phối khác mới chỉ đạt đến 16,1 triệu đồng/tháng. Chưa nói đến mức thưởng tết cao ngất ngưởng của một số nhà băng dành cho nhân viên của mình. Có khi lên đến 2 – 6 tháng lương. Chính vì vậy mà ngân hàng vẫn chiếm lĩnh thị trường lao động với vị trí là một trong những ngành “hot” nhất qua nhiều năm.

Đánh giá mức lương

Tuy mức lương cao hơn nhiều so với mặt bằng chung. Nhưng lại yêu cầu rất khắt khe về kỹ năng nghiệp vụ và kiến thức chuyên môn. Thậm chí, một số vị trí như giao dịch viên còn yêu cầu phải có ngoại hình (cao 1m58 trở lên đối với nam và 1m55 đối với nữ).

Nhìn chung mức lương của nhân viên ngân hàng phụ thuộc vào từng vị trí. Nhiệm vụ và khả năng làm việc của từng người. Với những vị trí nhân viên cấp cao hơn hay tổ trưởng; giám đốc sẽ có mức lương chênh lệch, đặc biệt cấp quản lý và nhân viên. Hay đối với ngân hàng nhà nước, ngân hàng tư nhân; ngân hàng nội địa và ngân hàng quốc tế cũng sẽ có mức chi trả lương khác nhau.